Thuật ngữ Chuỗi cung ứng và Logistics không còn xa lạ, nhưng thực tế có nhiều quan điểm khác nhau về hai khái niệm này. Hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về ILT và phân biệt giữa chuỗi cung ứng và logistics qua bài viết dưới đây. Hoặc mua ngay sách Quản Trị Logistics Và Chuỗi Cung Ứng của TS. Hà Minh Hiếu. Tìm hiểu thêm

Phân biệt giữa Logistics và chuỗi cung ứng cùng với những khác biệt cơ bản

Phân biệt giữa Logistics và chuỗi cung ứng cùng với những khác biệt cơ bản

Logistics là gì?

Khái niệm, vai trò của Logistics

Logistics là một loại thuật ngữ khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thị trường thế giới hiện nay. Ở Việt Nam, thuật ngữ “logistics” khó Việt hóa do nội hàm rộng bao gồm nhiều hoạt động khác nhau trong thương mại quốc tế.

Logistic cũng thường được dùng với nghĩa là "logistics" trong tiếng Việt, nhưng cụm từ này không bộc lộ hết ý nghĩa của nó. Vì vậy, ở Việt Nam, từ này vẫn được gọi là “thủ” logistics.

Định nghĩa về logistics của Đại học Hàng hải Thế giới như sau: “Logistics là một quá trình có tính toán và tổ chức nhằm giảm chi phí đến mức tối thiểu khi xác định được địa điểm vận chuyển và lưu kho. Vật tư được di chuyển từ điểm xuất phát, thông qua các hoạt động khác nhau, đến nơi tiêu thụ cuối cùng”.

Ủy ban chuyên môn quản lý chuỗi cung ứng (CSCMP) cũng định nghĩa “quản lý logistics” như sau: “Quản lý logistics là một phần của quản lý chuỗi cung ứng bao gồm việc lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát việc di chuyển và lưu trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ và thông tin liên quan từ nguồn gốc đến tiêu dùng, điểm đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

Nói một cách đơn giản, logistics là hoạt động lập kế hoạch, thực hiện, lưu trữ và kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa giữa các điểm khác nhau trong chuỗi cung ứng cho người tiêu dùng. Các hoạt động logistics chịu trách nhiệm cho một phần của các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng, bao gồm:

- Tổ chức kho bãi, bố trí kho bãi ngắn hạn hoặc dài hạn;

- Lên kế hoạch vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang đến nơi khác;

- Thực hiện vận chuyển hàng hóa bằng nhiều phương thức vận tải; đồng thời kiểm soát quá trình vận chuyển thông qua quản lý đội xe, theo dõi hàng hóa…

Mua ngay sách Quản Trị Logistics Và Chuỗi Cung Ứng của TS. Hà Minh Hiếu. Tìm hiểu thêm

Khái niệm và ý nghĩa vai trò của Logistics

Khái niệm và ý nghĩa vai trò của Logistics

Phân loại Logistics

Tất cả các hoạt động logistics đều do doanh nghiệp tự tổ chức và thực hiện, từ sở hữu hàng hóa, lưu trữ và quản lý kho bãi, xử lý đơn hàng, đóng gói đến vận chuyển và giao hàng.

- Trong mô hình 1PL, doanh nghiệp phải tự đầu tư trang thiết bị, công cụ như phương tiện vận chuyển, nhà xưởng, thiết bị bốc xếp, bố trí… và đào tạo kỹ năng, chuyên môn của nhân viên vận tải.

- 2PL là hình thức thuê một dịch vụ duy nhất từ ​​một nhà cung cấp dịch vụ (bên thứ hai), nhà cung cấp này chỉ đảm nhận một trong các dịch vụ như kho bãi hoặc vận chuyển, thủ tục hải quan, đại lý, v.v. và không chịu trách nhiệm về các hoạt động khác.

- 3PL là một mô hình bao gồm một loạt các dịch vụ được kết nối với nhau để quản lý gần như tất cả các hoạt động thay mặt cho một doanh nghiệp. Các dịch vụ bao gồm luân chuyển hàng hóa, kho bãi, xử lý thông tin, thông quan xuất nhập khẩu, giao nhận, v.v.

- 4PL (Fourth Party Logistics) - logistics chuỗi phân phối hoặc nhà cung cấp logistics chính thống. 4PL là mô hình được phát triển trên nền tảng của mô hình 3PL. Công ty 4PL sẽ quản lý hoạt động logistics cũng như hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng. Ngoài ra, các nhà cung cấp 4PL sẽ cung cấp cho doanh nghiệp thông tin chi tiết về quản lý chuỗi cung ứng chiến lược.

Có thể bạn quan tâm:  CROSS DOCKING LÀ GÌ? KHÁI NIỆM KHÔNG THỂ BỎ LỠ TRONG LOGISTICS

 

Các phân loại khác nhau của Logistics

Các phân loại khác nhau của Logistics

Chuỗi cung ứng là gì?

Khái niệm về Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng hay quản lý chuỗi cung ứng (SCM) là một quy trình bao gồm các hoạt động quản lý dòng hàng hóa và dịch vụ, bắt đầu từ nguyên liệu khô cho đến khi sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng. Đây là lĩnh vực liên quan trực tiếp đến quản lý cung ứng của doanh nghiệp, tạo ra sản phẩm cung ứng dựa trên nhu cầu của khách hàng. Hoạt động này càng hiệu quả thì công ty càng có lợi thế cạnh tranh và có lợi thế trên thị trường.

SCM là sự kết hợp giữa khoa học và nhiều nghệ thuật nhằm cải thiện cách thức doanh nghiệp tìm nguồn nguyên vật liệu. Thành phẩm sau đó được tạo ra để cung cấp và phân phối cho khách hàng.

Khái niệm ý nghĩa và vai trò về Quản lý chuỗi cung ứng

Khái niệm ý nghĩa và vai trò về Quản lý chuỗi cung ứng

Lợi ích của Quản lý chuỗi cung ứng

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, quản trị chuỗi cung ứng là rất cần thiết và có ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, quản lý chuỗi cung ứng còn đảm bảo các lợi ích tiêu biểu khác cho doanh nghiệp, cụ thể:

+ Tạo được lợi thế hơn để cạnh tranh so với đối thủ

Chuỗi cung ứng chiếm tỷ trọng cao trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và giúp tạo ra những trải nghiệm mới cho khách hàng. Chuỗi cung ứng nếu được quản trị tốt sẽ giúp tối ưu giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

+ Tiết kiệm tối đa về chi phí cho doanh nghiệp

Hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng là rất lớn, cho phép tối ưu hóa chi phí lưu trữ và giảm hàng tồn kho. Xem thêm quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu cho hàng hóa

+ Tác động mạnh đến tăng trưởng kinh doanh

Quản lý chuỗi cung ứng có tác động lớn đến tốc độ phát triển của doanh nghiệp và giúp chiếm lĩnh thị trường cũng như lòng tin của người tiêu dùng. Đó là một mô hình hiệu quả, có thể phản ánh trực tiếp sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Vì vậy, quản lý tốt sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng để gia tăng lợi nhuận.

Xem thêm: VAI TRÒ CỦA CHUỖI CUNG ỨNG ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP, TÌM HIỂU CHUỖI CUNG ỨNG

+ Chi phí sẽ thấp hơn so với dự định cho mỗi sản phẩm

Nếu chuỗi cung ứng được quản lý tốt với các nguồn lực sẵn có, nó có thể giúp giảm giá thành sản phẩm một cách hiệu quả, giúp sản phẩm đến tay người tiêu dùng tốt hơn. Tương ứng, lợi ích kinh tế của doanh nghiệp cũng được cải thiện rất nhiều.

+ Cải thiện được các chu kỳ cung ứng đơn hàng

Quản trị tốt giúp doanh nghiệp cải thiện chu kỳ cung ứng của các đơn hàng đã hoàn thành, từ đó góp phần mang lại lợi nhuận hàng năm cao hơn.

 

Lợi ích của việc sử dụng Quản lý chuỗi cung ứng

Lợi ích của việc sử dụng Quản lý chuỗi cung ứng

Phân biệt giữa logistics và chuỗi cung ứng

Việc phân biệt Logistics và chuỗi cung ứng có thể không rõ ràng và hai khái niệm này thường được sử dụng thay thế cho nhau. Mặc dù hai khái niệm có liên quan chặt chẽ với nhau, nhưng mỗi hoạt động có một chức năng và mục đích riêng biệt, bao gồm các nhiệm vụ và trách nhiệm chuyên biệt. 

Trong kinh doanh, hầu hết mọi người chỉ tập trung vào gặp gỡ khách hàng, bán hàng, tiếp thị… mà quên mất phần ít người biết đến nhưng cực kỳ quan trọng là quản lý chuỗi cung ứng. Quản trị chuỗi cung ứng và logistics tuy ra đời chưa lâu nhưng đã dần trở thành nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về ngành học “trending” này.

Điều đầu tiên phải khẳng định rằng Supply Chain and Logistics hoàn toàn không phải là một công việc mà chúng bao gồm những công việc rộng hơn và sâu hơn:

Logistics : Việc cung cấp, lập kế hoạch và quản lý cơ sở vật chất, con người và vật chất để hỗ trợ hoặc đảm bảo hoạt động của một dịch vụ hoặc doanh nghiệp.

Chuỗi cung ứng: Chịu trách nhiệm lập kế hoạch, điều phối và tạo ra các dòng sản phẩm/nguyên liệu, dịch vụ, thông tin và tài chính từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng một cách hiệu quả và hợp lý nhất thông qua nhiều tổ chức và công ty trung gian.

- Xét về tác động: logistics có tác động ngắn hạn hoặc trung hạn, trong khi chuỗi cung ứng có tác động dài hạn.

- Về mục tiêu: logistics là giảm chi phí vận tải và nâng cao chất lượng dịch vụ; chuỗi cung ứng hướng đến giảm chi phí của toàn bộ hoạt động phân phối bằng cách tăng cường công tác và phối hợp, từ đó nâng cao hiệu quả của toàn bộ hoạt động logistics.

- Về công việc: hoạt động quản lý logistics bao gồm vận tải, kho bãi, dự báo, đơn hàng, giao hàng, dịch vụ khách hàng... Chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động về logistics, hành chính mua sắm, sản xuất, hợp tác và điều phối đối tác, khách hàng...

- Về phạm vi hoạt động: logistics chủ yếu được quản lý bên trong doanh nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng cả bên trong và bên ngoài nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Mua ngay sách Quản Trị Logistics Và Chuỗi Cung Ứng của TS. Hà Minh Hiếu. Tìm hiểu thêmPhân biệt sự khác nhau giữa logistics và chuỗi cung ứng

Phân biệt sự khác nhau giữa logistics và chuỗi cung ứng 

Logistics là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng. Tất nhiên, mọi sự kiện xảy ra trong nền đều ảnh hưởng đến các quyết định quản lý chuỗi cung ứng. Hy vọng các bài viết của ILT giúp bạn hiểu rõ hơn về phân biệt logistics và chuỗi cung ứng. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều bài viết nữa nhé! 

Tìm hiểu về: INCOTERM LÀ GÌ? TÌM HIỂU CÁC QUY TẮC THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ