Khái niệm về chuỗi cung ứng là gì thì vẫn còn khiến khá nhiều người bị nhầm lẫn với khái niệm logistics. Về ý nghĩa của chuỗi cung ứng thì sẽ hoàn toàn khác so với logistics. Vậy đâu là sự khác biệt giữa chuỗi cung ứng và hậu cần, vai trò của chuỗi cung ứng đối với doanh nghiệp. Vậy hãy cùng ILT tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa vai trò quan trọng của chuỗi cung ứng đối với doanh nghiệp, tìm hiểu chuỗi cung ứng

Ý nghĩa vai trò quan trọng của chuỗi cung ứng đối với doanh nghiệp, tìm hiểu chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng là một hệ thống tập hợp lại các hoạt động, tổ chức, thông tin, con người và các nguồn lực khác có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến quá trình vận chuyển, hàng hóa và dịch vụ từ nhà sản xuất, nhà cung cấp và người tiêu dùng.

Chuỗi cung ứng bao gồm nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà vận chuyển, nhà kho, nhà bán lẻ và khách hàng.

Nếu là chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp thì sẽ bao gồm bộ phận kinh doanh, bộ phận marketing, bộ phận chăm sóc khách hàng, bộ phận hậu cần và các bộ phận khác, mỗi bộ phận thực hiện những nhiệm vụ riêng nhưng sẽ có mối liên hệ và hỗ trợ chặt chẽ với nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mục đích chung là hiệu quả hoạt động và tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Xem thêm: QUY TRÌNH QUẢN LÝ KHO HÀNG HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

 

Chuỗi cung ứng có ý nghĩa là gì?

Chuỗi cung ứng có ý nghĩa là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng hay (SCM) là một quy trình bao gồm các hoạt động quản lý dòng hàng hóa và dịch vụ, bắt đầu từ nguyên liệu khô cho đến khi sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng. Đây là một lĩnh vực liên quan trực tiếp đến quản lý cung ứng kinh doanh, tạo ra các sản phẩm cung cấp dựa trên nhu cầu của khách hàng. Hoạt động quản lý chuỗi cung ứng càng hiệu quả thì khả năng cạnh tranh và ưu thế của công ty trên thị trường càng cao. SCM là sự kết hợp giữa khoa học và nhiều nghệ thuật nhằm cải tiến cách thức doanh nghiệp tìm nguồn nguyên vật liệu đầu vào. Thành phẩm sau đó được tạo ra để cung cấp và phân phối cho khách hàng.

Quản lý chuỗi cung ứng ý nghĩa là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng ý nghĩa là gì?

Vai trò của chuỗi cung ứng đối với doanh nghiệp

Vai trò chuỗi cung ứng cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, chuỗi cung ứng cũng được coi là một khâu quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Nếu quản lý chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp sẽ có được lợi thế cạnh tranh, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước, mở rộng tầm ảnh hưởng.

Sản phẩm trước khi đến được tay của người tiêu dùng thì cần trải qua rất nhiều công đoạn. Quá trình như vậy chuyển đổi nguyên liệu thô thành thành phẩm và gửi chúng đến các nhà phân phối. Các nhà phân phối chia nhỏ hàng hóa thành các địa điểm bán lẻ nơi nhiều người tiêu dùng mua, tất cả đều là một phần của chuỗi cung ứng.

Có thể bạn quan tâm: SO SÁNH INCOTERM 2010 VÀ 2020 PHÂN TÍCH ĐIỂM KHÁC BIỆT

Vì vậy, vai trò chuỗi cung ứng vô cùng quan trọng trong việc đưa sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng một cách thuận tiện và tối ưu nhất. Một công ty có doanh số bán sản phẩm cao và lợi nhuận ngày càng tăng cho thấy chuỗi cung ứng của họ đang hoạt động tốt.

Khái niệm về vai trò quan trọng của chuỗi cung ứng đối với doanh nghiệp

Khái niệm về vai trò quan trọng của chuỗi cung ứng đối với doanh nghiệp

Tại sao phải quản trị chuỗi cung ứng?

Quản trị chuỗi cung ứng mang đến hiệu quả giúp đơn giản hóa quá trình tìm nguồn cung ứng và mua nguyên vật liệu. Ngoài ra, nhà quản lý có thể dễ dàng sàng lọc và lựa chọn những nhà cung cấp uy tín, có chính sách tốt, điều này không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm tạo ra mà còn có lợi thế trong việc định giá cạnh tranh hơn so với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành.

Ngoài ra, nhân sự quản lý sản xuất, kho bãi, vận chuyển hàng hóa được chủ động sắp xếp công việc hợp lý, khi gặp sự cố đột xuất có thể linh hoạt phối hợp các bộ phận để xử lý kịp thời.

Quản trị chuỗi cung ứng ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động sản xuất và vận hành của doanh nghiệp. Nhất là trong thời buổi thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay. Quản lý chuỗi cung ứng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể:

 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Nếu doanh nghiệp quản lý gặp rủi ro trong chuỗi cung ứng của mình, họ có thể giảm chi phí lưu kho và giảm lượng hàng tồn kho. Vì họ luôn cung cấp cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất và cung cấp sản phẩm cho họ một cách toàn diện và kịp thời.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ: Chuỗi cung ứng chiếm tỷ trọng rất lớn trong chi phí hoạt động của một công ty, đồng thời đây cũng là hoạt động mang lại trải nghiệm cho khách hàng. Quản lý tốt sẽ giúp doanh nghiệp giảm giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ.
 • Ảnh hưởng đến khả năng phát triển của doanh nghiệp: quản lý chuỗi cung ứng có ảnh hưởng lớn đến khả năng phát triển của doanh nghiệp, khả năng chiếm lĩnh thị trường và lòng tin của khách hàng. Vì chuỗi cung ứng ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của khách hàng khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm của công ty. Làm tốt điều này có thể giúp các công ty vượt lên trên các đối thủ cùng ngành.

Tại sao phải cần có quản trị chuỗi cung ứng?

Tại sao phải cần có quản trị chuỗi cung ứng?

Những vấn đề chính trong quản trị chuỗi cung ứng

 1. Nền kinh tế thị trường hiện nay đang thay đổi nhanh chóng

Chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động hậu cần và vận chuyển hàng hóa trong một quốc gia hoặc giữa các quốc gia trên thế giới. Những thay đổi nhanh chóng trong xu hướng kinh tế đòi hỏi chất lượng hàng hóa tốt hơn và thời gian vận chuyển nhanh hơn.

Do đó, các công ty cần cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm mà họ đã đặt hàng trong thời gian ngắn nhất có thể.

 1. Luồng dữ liệu liền mạch

Vì SCM bị ràng buộc về thời gian nên dữ liệu đóng một vai trò rất lớn trong sự thành công của chuỗi cung ứng. Việc tìm kiếm bộ công cụ phù hợp để đối chiếu và khớp dữ liệu từ hệ thống người tiêu dùng và nhà cung cấp một cách hiệu quả và tạo ra một lộ trình thông tin phù hợp là một thách thức lớn.

 1. Kiểm soát chi phí

Chi phí vận chuyển vẫn ở mức cao và chiếm tỷ trọng đáng kể trong giá thành sản phẩm. Vì đảm bảo tuân thủ về chất lượng và thời gian đồng nghĩa với chi phí đáng kể.

Các công ty đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách bản địa hóa hàng loạt quá trình phân phối đến người dùng cuối. Điều này giúp cải thiện quy mô kinh tế.

 1. Cấu hình mạng lưới phân phối

Mạng lưới phân phối bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về nhu cầu của khách hàng, thay đổi về mức độ sản xuất, lựa chọn nhà cung cấp mới và dòng sản phẩm mới. Nhà quản lý nên lựa chọn vị trí, sức chứa của các kho hàng và xác định sản lượng của từng loại sản phẩm cho từng nhà máy phù hợp.

Cùng thiết lập mạng lưới vận chuyển phù hợp giữa các đơn vị, từ nhà máy đến kho hoặc từ kho đến điểm bán lẻ với mục tiêu giảm thiểu tổng chi phí sản xuất và tồn kho, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đây là một vấn đề tối ưu hóa phức tạp đòi hỏi các kỹ thuật tiên tiến và phương pháp tiếp cận sáng tạo để giải quyết nó.

Phân biệt giữa việc quản trị chuỗi cung ứng và logistics

Những vấn đề chính trong quản trị chuỗi cung ứng 

 1. Chiến lược phân phối

Chiến lược thực hiện yêu cầu đảm bảo rằng kho hàng gốc có thể vận chuyển sản phẩm đến các cửa hàng một cách tối ưu về mặt thời gian và chi phí, trong khi vẫn giữ lượng hàng tồn kho ở mức tối thiểu.

Doanh nghiệp cần hoạch định số lượng kho bãi, đồng thời nên áp dụng các chiến lược phân phối cổ điển, dropshipping hay cross transfer để mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

 1. Kiểm soát hàng tồn kho

Việc kiểm soát hàng tồn kho phải luôn được giữ ở mức tối thiểu để giảm thiểu chi phí kinh doanh mà vẫn đảm bảo chất lượng hàng hóa. Tuy nhiên, do nhu cầu của khách hàng thay đổi theo thời gian nên người bán cũng cần có đủ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu thay đổi tạm thời của khách hàng.

Do đó, điều quan trọng là doanh nghiệp phải có một công cụ dự báo nhu cầu của khách hàng một cách chính xác nhất để giữ mức tồn kho vừa phải cho doanh nghiệp.

 1. Hợp đồng cung ứng

Hợp đồng thiết lập mối quan hệ ràng buộc giữa nhà cung cấp và người mua trong chuỗi cung ứng, trong đó quy định các điều khoản về mặt hàng, giá cả, số lượng, thời gian giao hàng, trả lại hàng, chất lượng, chiết khấu….

Để đảm bảo quyền lợi của thương nhân và thực hiện chiến lược phân phối đã hoạch định, cần đàm phán các điều khoản hợp đồng có lợi cho thương nhân và được chiết khấu nhiều nhất.

Có thể bạn quan tâm: PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO HIỆU QUẢ NHẤT CHO DOANH NGHIỆP

 1. Tích hợp chuỗi cung ứng và hợp tác chiến lược

Vì các bộ phận và đối tác khác nhau trong chuỗi cung ứng có các mục tiêu khác nhau và mâu thuẫn nhau nên rất khó để thiết kế và thực hiện một chuỗi cung ứng tối ưu tổng thể. Tuy nhiên, trong thị trường cạnh tranh cao như hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp không còn lựa chọn nào khác, họ buộc phải tích hợp chuỗi cung ứng và hợp tác chiến lược.

 1. Chiến lược sử dụng nguồn lực bên ngoài và mua sắm

Chiến lược chuỗi cung ứng không chỉ liên quan đến việc điều phối các hoạt động khác nhau trong chuỗi mà còn quyết định những gì cần làm trong nội bộ và những gì nên được cung cấp từ bên ngoài. Để đưa ra quyết định này, một công ty cần xác định hoạt động sản xuất nào trong năng lực cốt lõi của mình sẽ được thực hiện nội bộ và những sản phẩm hoặc thành phần nào không phải là một phần năng lực cốt lõi của công ty nên được lấy từ các nhà cung cấp bên ngoài.

Đồng thời, doanh nghiệp cần nhận diện những rủi ro có thể phát sinh khi sử dụng nguồn lực bên ngoài, từ đó xây dựng kế hoạch giảm thiểu rủi ro. Đồng thời hoạch định chiến lược thu mua, lựa chọn nhà cung cấp uy tín, đảm bảo giao hàng và chất lượng.

 1. Thiết kế sản phẩm

Thiết kế đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng. Rõ ràng, thiết kế sản phẩm mới có thể làm tăng hàng tồn kho hoặc chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, khi nhu cầu thị trường biến động, những thay đổi là không thể tránh khỏi.

 1.  Công nghệ thông tin và Hệ thống hỗ trợ ra quyết định

Công nghệ thông tin là một công cụ quan trọng để quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả. Hiện nay, việc quản lý chuỗi cung ứng đang trở nên đơn giản hơn với sự ra đời của các công nghệ mới, dữ liệu lớn và những việc cần làm với nó.

Vấn đề mấu chốt trong quản lý chuỗi cung ứng không phải là dữ liệu nào cần thu thập mà là dữ liệu nào nên được chuyển đổi, dữ liệu nào quan trọng đối với quản lý chuỗi cung ứng và dữ liệu nào có thể bỏ qua. .

Đồng thời, xem xét tích hợp hiệu quả thương mại điện tử vào hệ thống chuỗi cung ứng để tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

 1. Nhân sự áp dụng

Chuỗi cung ứng là một lĩnh vực chuyên biệt. Do đó, các công ty cần tìm kiếm những tài năng có kỹ năng, kiến ​​thức và thái độ phù hợp. Điều này sẽ quyết định phần lớn liệu chiến lược quản lý chuỗi cung ứng có được thực hiện hiệu quả hay không.

Những vấn đề chính trong vai trò quản trị chuỗi cung ứng

Những vấn đề chính trong vai trò quản trị chuỗi cung ứng

Trên đây là các thông tin liên quan đến dịch vụ logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Hi vọng qua bài viết này, ILT đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc để bạn có thể vận dụng chúng vào việc quản lý chuỗi cung ứng của mình một cách hiệu quả nhất.