SOC là gì hay container SOC là gì có lẽ là những thắc mắc mà ILT nhận được nhiều nhất trong thời gian qua. Thông tin dưới đây sẽ rất quý bạn đọc biết được SOC là gì trong xuất nhập khẩu cũng như các ưu và nhược điểm khi sử dụng SOC chi tiết nhất.

SOC là gì? (Shipper Owned Container)

Bạn đã bao giờ thắc mắc SOC là gì trong logistics hay chưa? SOC thực chất là từ viết tắt của Shipper Owned Container, là một thuật ngữ được sử dụng để ám chỉ việc đối tượng nào hiện đang là người sở hữu container xuất nhập khẩu hàng hóa.

Theo như định nghĩa trên, SOC chính là nói về những container thuộc quyền sở hữu riêng của các Shipper (Người gửi hàng). Đối với loại hình SOC này, người nhận hàng sau khi đã kéo container về kho riêng lấy hàng sẽ được quyền tự do sử dụng chúng mà không phải trả rỗng hoặc phí DEM/DET cho hãng tàu.

SOC là gì

SOC là gì

Khi container đã được sử dụng xong có thể được tái xuất trả về cho shipper hoặc sử dụng với các mục đích khác tùy thuộc vào thỏa thuận của cả hai bên khi ký kết hợp đồng.

Trên thực tế, loại container này có thể thuộc về nhiều bên khác nhau như:

  • Hãng tàu
  • Công ty bán container
  • Những công ty kinh doanh trong lĩnh vực vận tải (Carrier)
  • Shipper

Thắc mắc được đặt ra tại đây chính là vì sao shipper cần mua riêng container trong khi những hãng tàu hoặc những đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải có rất nhiều container cho thuê với một mức giá vô cùng hợp lý và rẻ hơn nhiều so với chi phí mua từ 1.500 – 3000$++ (tùy vào từng loại container).

Có thể bạn quan tâm : 

CÁC LOẠI PHÍ TRONG XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HÓA 

QUY TRÌNH XUẤT KHẨU HÀNG HÓA BẰNG ĐƯỜNG BIỂN CHI TIẾT NHẤT  

VNACCS LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ PHẦN MỀM QUẢN LÝ HẢI QUAN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tại sao lại phải sử dụng SOC?

Lý do những shipper phải sử dụng SOC là gì trong khi phí thuê container lại rẻ hơn nhiều? Việc shipper “mua đứt” container có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân chính sau đây:

Đặc thù hàng hóa vận chuyển

Trong một số trường hợp nhất định, việc mua hẳn một container có thể sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn so với việc thuê container. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng chúng lại là sự thật.

Trong một vài trường hợp khi bạn phải vận chuyển hàng hóa cần lưu giữ trong một thời gian dài. Điều này sẽ làm cho chi phí đóng gói cũng như vận chuyển hàng hóa tăng cao. Bên cạnh đó, các khoản phụ phí liên quan đến chi phí lưu container hoặc DEM/DET cho hàng tàu khi đã quá hạn thường tương đối lớn.

Để cho quý doanh nghiệp dễ hình dung, chúng ta có thể sử dụng một ví dụ liên quan đến lô hàng cần lưu trữ trong khoảng 100 ngày. Nếu như quyết định thuê container từ hãng tàu, chi phí lưu container tại bãi trung bình sẽ rơi vào khoảng 25$/ngày (cont 20ft), khi nhân với khoảng thời gian cần lưu thì đâu đó chủ hàng cần chi trả thêm tới 2.500$ cho một container 20ft.

Trong khi đó, nếu như mua mới một container loại 20ft sẽ chỉ rơi vào khoảng 1.300 đến 2000$. Vì vậy, thay vì đi thuê các chủ hàng thông thường sẽ có xu hướng mua hẳn container cho riêng mình để có thể lưu trữ hàng hóa được tối ưu hơn.

Tại sao phải sử dụng SOC

Tại sao phải sử dụng SOC

Giao hàng tại những địa điểm có tính chất nhạy cảm

Khi giao hàng tại những địa điểm có tính chất nhạy cảm như những vùng bất ổn về chính trị hoặc quốc gia nội chiến,... thì chủ hàng sẽ ưu tiên sử dụng SOC để hạn chế được các rủi ro khi không lấy được container.

Bên cạnh đó, đối với các quốc gia đặc thù không giáp biển thì container sẽ thường được dỡ tại những cảng khá xa và sau đó sử dụng đường bộ hoặc đường sắt để vận chuyển đến địa chỉ nhận. Nếu như phải thuê container để vận chuyển trong trường hợp này thì đôi khi chi phí trả cho các container này sẽ lớn hơn cả chi phí khi mua mới một container để sử dụng.

Tại sao cần dùng SOC

Tại sao cần dùng SOC

Ưu nhược điểm khi sử dụng SOC

Dưới đây là những thông tin giúp bạn biết được ưu nhược điểm khi sử dụng SOC là gì chi tiết và đầy đủ nhất.

Ưu điểm và lợi ích của SOC mà bạn nên biết

Khi lựa chọn sử dụng container SOC sẽ giúp cho người gửi hàng đảm bảo được việc kiểm soát chi phí, chuỗi cung ứng, có tính linh hoạt cũng như chủ động trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Kiểm soát được các chi phí

Thực tế đã chứng minh, khi sử dụng SOC, quá trình vận chuyển hàng hóa của bạn sẽ trở nên an toàn hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, bạn còn có thể tiết kiệm được các chi phí lưu container tại bãi, đặt biệt đối với những khu vực có thủ tục xuất nhập khẩu phức tạp. Hoặc tại những khu vực có nhiều yếu tố thông quan cùng những rủi ro tìm ẩn, bị gây khó dễ từ những người quản lý hoặc vận hành cảng biển.

Kiểm soát được chuỗi cung ứng

Nếu lựa chọn sử dụng container SOC, người gửi hàng có thể chủ động kiểm soát được quá trình cung cấp container cho việc đóng hàng. Tại một số khu vực vì có sự mất công bằng giữa lượng hàng nhập và xuất khẩu nên số lượng container có sẵn đôi khi sẽ khan hiếm, do đó việc sử dụng SOC sẽ giúp tối ưu hơn.

Ưu điểm và lợi ích của SOC mà bạn nên biết

Ưu điểm và lợi ích của SOC mà bạn nên biết

Nhược điểm của SOC

Những nhược điểm lớn nhất có thể kể đến của việc sử dụng container SOC như:

  • Vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn cho việc mua hẳn container.
  • Việc quản lý những container cũng tương đối tốn kém và mất thời gian.
  • Nguồn tiền của bạn sẽ bị ràng buộc bởi những container và làm ảnh hưởng đến dòng tiền của bạn.

Trong trường hợp bạn là người sở hữu của các container này, bạn sẽ phải chi trả một khoản phí mang tên “Phí quản lý”. Các chi phí này thường là những chi phí lưu trữ container rỗng kho, chi phí quản lý và bảo trì, chi phí lưu kho và kiểm kê hoặc chi phí nhân công.

Nhược điểm của SOC

Nhược điểm của SOC

Phân biệt sự khác biệt về SOC và COC?

Nếu như chú ý quan sát bạn có thể dễ dàng phân biệt được sự khác nhau giữa SOC và COC thông qua những đặc điểm sau:

 

Container SOC

Container COC

Logo hàng tàu

Không có logo ở mặt sau

Có logo ở mặt sau

Mã hiệu

Thường bắt đầu bằng “NONE”

Thường bắt đầu bằng 4 chữ và tương đương với mã SCAC của hãng

 

Đối với những thông tin còn lại có trên container như trọng lượng, thể tích, nhãn dán, tải trọng,... của hai loại container này đều tương tự nhau.

Phân biệt sự khác biệt về SOC và COC

Phân biệt sự khác biệt về SOC và COC

Hy vọng với những chia sẻ này quý bạn đọc đã có thể biết được SOC là gì cũng như các ưu nhược điểm khi sử dụng SOC. Đừng quên theo dõi ILT để có thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu nhé.