Meta: Thông qua bài viết này, ILT Logistic sẽ giúp quý doanh nghiệp hình dung rõ hơn về quy trình cũng như thủ tục nhập khẩu rượu ngoại vào Việt Nam hiện nay.

Thông tin thủ tục nhập khẩu rượu ngoại vào Việt Nam chi tiết nhất

Rượu là một trong những mặt hàng phải trải qua thủ tục nhập khẩu gắt gao tại Việt Nam. Cơ quan chức năng tại nước ta hiện đang quản lý chặt chẽ những sản phẩm này ngay từ những khâu cấp phép đầu vào cho đến việc quản lý doanh nghiệp thực hiện hậu kiểm trong suốt quá trình lưu thông hàng hóa. Vậy bạn đã biết được thủ tục nhập khẩu rượu ngoại vào Việt Nam cũng như thuế nhập khẩu rượu vang ra sao chưa?

Quy định về chính sách mặt hàng

Dựa trên quy định hiện hành, rượu vang không phải là hàng hóa thuộc danh mục cấm xuất nhập khẩu, do đó quý doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu rượu vào Việt Nam theo quy định.

Theo như Nghị định số 38/2012/NĐ-CP vào ngày 25/4/2012, Chính phủ đã quy định chi tiết việc thi hành một vài điều Luật an toàn thực phẩm như sau: Quản lý vấn đề an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, bảo quản kinh doanh đối với những mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, sữa chế biến, bánh, kẹo, mứt, bao bì chứa đựng thuộc trong phạm vi quản lý.

Vì thế, rượu vang là loại hàng hóa thuộc danh mục sản phẩm nhập khẩu cần phải kiểm tra để đảm bảo chất lượng cũng như quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm trước khi được thông quan, thuộc trách nhiệm quản lý bởi Bộ Công thương ban hành dựa trên Quyết định 3648/QĐ-BCT vào ngày 08/09/2016 của Bộ Công thương nên cần thực hiện việc kiểm tra chuyên ngành dựa trên quy định hiện hành.

Quy định về chính sách mặt hàngQuy định về chính sách mặt hàng

Thủ tục nhập khẩu rượu vào Việt Nam

Căn cứ vào Điều 16 của Thông tư 38/2015/TT-BTC vào ngày 25/3/2015, khi nhập khẩu rượu ngoại, quý doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau trong quá trình chuẩn bị hồ sơ hải quan:

 • Có giấy phép nhập khẩu thể hiện việc đủ điều kiện kinh doanh và phân phối rượu.
 • Thực hiện thủ tục công bố sản phẩm rượu ngoại trước khi nhập hàng về.
 • Tiến hành kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm của hàng hóa.
 • Tiến hành bước đăng ký và dán tem ngay tại cửa khẩu nhập. Tem này sẽ do Tổng Cục Hải Quan phát hành.

Bộ hồ sơ cơ bản để thực hiện thủ tục nhập khẩu rượu ngoại dựa trên khoảng 5 điều 1 thuộc thông tư 39/2018/TT-BTC như sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu hàng hóa.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Vận đơn hãng tàu.
 • Danh sách đóng gói.
 • Giấy phép nhập khẩu.
 • Các chứng từ liên quan khác.

Thủ tục nhập khẩu rượu vào Việt NamThủ tục nhập khẩu rượu vào Việt Nam

Xem thêm:

Tổng hợp đầy đủ quy trình thủ tục hải quan điện tử​​​​​​​

Công bố tiêu chuẩn chất lượng cho rượu ngoại nhập khẩu

Để có thể công bố tiêu chuẩn chất lượng cho những sản phẩm rượu ngoại nhập khẩu, quý doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ giấy tờ như sau:

 • Bản tự công bố sản phẩm dựa theo Mẫu số 1 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
 • Bản thông tin chi tiết liên quan đến sản phẩm.
 • Mẫu mã nhãn mác hoặc hình ảnh nhãn của sản phẩm.
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm từ nhà sản xuất hoặc các cơ quan kiểm định độc lập có thẩm quyền.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đã đủ điều kiện về vấn đề an toàn thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm được nhập khẩu.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho những mặt hàng rượu ngoại nhập của doanh nghiệp nhập khẩu.

Công bố tiêu chuẩn chất lượng cho rượu ngoại nhập khẩuCông bố tiêu chuẩn chất lượng cho rượu ngoại nhập khẩu

Quy trình công bố tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm rượu ngoại nhập khẩu:

 • Tổ chức hoặc cá nhân sẽ tự công bố sản phẩm của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc những trang thông tin điện tử hoặc niêm yết giá cả công khai ngay tại trụ sở và nộp một biên bản thông qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan quản lý của nhà nước có thẩm quyền được Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương chỉ định.
 • Sau khi tổ chức hoặc cá nhân đã tự công bố sản phẩm, đơn vị sẽ được quyền sản xuất cũng như kinh doanh sản phẩm và nhận toàn bộ trách nhiệm về vấn đề an toàn thực phẩm của sản phẩm đó.
 • Cơ quan quản lý của nhà nước sau khi đã tiếp nhận biên bản tự công bố sản phẩm từ tổ chức hoặc cá nhân sẽ lưu trữ hồ sơ cũng như đăng tải tên tổ chức, cá nhân cùng tên sản phẩm đã tự công bố lên trang thông tin điện tử của chính cơ quan đã được tiếp nhận.

Các loại thuế nhập khẩu rượu vang

Để có thể nhập khẩu rượu ngoại vào Việt Nam, doanh nghiệp nhập khẩu cần phải thực hiện việc nộp thuế nhập khẩu cũng như thế giá trị gia tăng:

 • Thuế giá trị gia tăng của rượu vang là 10%.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi dành cho rượu vang hiện hành là 50%.

Nếu như sản phẩm rượu vang được nhập khẩu từ những nước đã có Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam, có thể quý doanh nghiệp sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà hiệp định đề ra.

Quý doanh nghiệp cần lưu ý nội dung này để có thể hưởng được quyền lợi hợp pháp liên quan đến việc ưu đãi thuế, nước ta hiện nay đã ký kết FTA với hơn 50 quốc gia trên thế giới, do đó có nhiều khả năng mặt hàng mà doanh nghiệp muốn nhập khẩu được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Các loại thuế nhập khẩu rượu vangCác loại thuế nhập khẩu rượu vang

Dịch vụ logistic ILT nhập khẩu rượu ngoại uy tín

Như đã đề cập ở trên, thủ tục để nhập khẩu rượu ngoại vào Việt Nam hiện khá phức tạp và khó khăn đối với những doanh nghiệp đang muốn kinh doanh loại mặt hàng này. Để giúp quý doanh nghiệp hạn chế được tình trạng rủi ro trong việc thử thực hiện quy trình thủ tục nhập khẩu rượu, ILT Logistic đã cung cấp dịch vụ nhập khẩu rượu ngoại uy tín, chất lượng.

ILT Logistic hiện đang là đối tác đáng tin cậy của rất nhiều công ty lớn nhỏ trên khắp Việt Nam. Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép nhập khẩu rượu, đơn vị ILT hiện đang cung cấp một vài dịch vụ khác như:

 • Công bố sản phẩm.
 • Công bố hợp quy.
 • Xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm nhập khẩu.
 • Xin CFS

Với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao và hiểu rõ về quy trình cũng như thủ tục nhập khẩu rượu ngoại, chúng tôi tự tin sẽ xử lý hồ sơ của quý doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất.

Dịch vụ logistic ILT nhập khẩu rượu ngoại uy tín

Dịch vụ logistic ILT nhập khẩu rượu ngoại uy tín

Vừa rồi là những thông tin cụ thể liên quan đến quy trình nhập khẩu rượu ngoại mà quý doanh nghiệp cần nắm rõ. Nếu có nhu cầu nhập khẩu rượu ngoại, quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với ILT Logistic để được chúng tôi tư vấn tận tình nhé.