Hàng hóa thường được vận chuyển bằng 4 phương thức phổ biến bao gồm: đường sắt, đường bộ, đường biển và đường hàng không. Mỗi phương thức vận tải hàng hóa lại có ưu nhược điểm riêng và tùy theo nhu cầu vận chuyển mà doanh nghiệp lựa chọn phương thức hiệu quả nhất.

dịch vụ vận tải hàng hóa giá rẻ tại hà nội

Vận tải đường bộ

Đây là hình thức vận chuyển phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Vận tải đường bộ ra đời từ lâu và được dùng đầu tiên để vận chuyển hàng hóa, qua thời gian phát triển lâu dài hệ thống phương tiện đường bộ ngày càng tiên tiến và tối ưu.

Ưu điểm

- Vận tải đường bộ chủ yếu dùng các loại xe tải nên rất linh hoạt trong quá trình vận tải hàng hóa, không phụ thuộc vào giờ giấc và không có quy định thời gian cụ thể nào mà chỉ cần các bên tự thống nhất thời gian cũng như có thể thay đổi trong quá trình vận chuyển.

- Có thể lựa chọn được phương tiện, số lượng hàng hóa hay tuyến đường theo yêu cầu.

- Hàng hóa được vận chuyển theo đường bộ tiết kiệm nhiều thời gian.

- Vận chuyển hàng hóa hiệu quả ở cự li ngắn và trung bình.

- Hình thức vận tải này có khả năng bảo quản hàng hóa cao, đảm bảo chất lượng hàng trong suốt đoạn đường vận chuyển.

- Hàng hóa được chuyên chở từ kho người gửi đến kho người nhận mà không qua bất kì trung gian vận tải nào. Hạn chế công đoạn bốc xếp hàng hóa bằng nhân công, giảm thiếu chi phí.

Vận tải đường bộ giá rẻ, uy tín tại Hà Nội - Logistics Đông Dương

Nhược điểm:  

- Vận chuyển đường dài thường phải nộp thêm các khoản phụ phí đường bộ: trạm thu phí, phí nhiên liệu, phí cầu đường…

- Việc vận chuyển đường bộ cũng ẩn chứa nhiều rủi ro như tai nạn giao thông, kẹt xe… ảnh hưởng lớn đến hàng hóa và thời gian giao hàng.

- Khối lượng và kích thước hàng hóa vận chuyển còn hạn chế hơn so với vận chuyển bằng đường sắt và đường biển.

- Phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.

Vận tải đường biển

Ưu điểm

- Vận tải đường biển dùng để vận chuyển hàng hóa dài ngày, đặc biệt là chuyển hàng quốc tế.

- Tuyến đường vận chuyển thoải mái, thông thoáng hơn so với vận chuyển đường bộ.

- Có thể vận chuyển được nhiều hàng hóa với khối lượng và kích thước lớn. Khối lượng vận chuyển bằng đường biển có thể gấp hàng trăm, hàng nghìn lần so với vận chuyển bằng đường hàng không.

- Chi phí vận chuyển thấp và nó được xem là ưu tiên hàng đầu trong việc vận chuyển hàng hóa giữa các nước do vận chuyển với một khối lượng lớn nên giá thành cũng được giảm xuống.

- Vấn đề va chạm trong quá trình vận chuyển cũng được hạn chế, an toàn cho hàng hóa. Do đường lưu thông trên biển là rất rộng nên việc va chạm cũng ít xảy ra.

- Tạo điều kiện cho việc giao lưu kinh tế với các nước, khu vực trên thế giới. Việc phải vận chuyển hàng hóa sang khu vực biển của một quốc gia khác phải được sự chấp nhận của họ. Điều này thúc đẩy sự giao lưu kinh tế giữa các nước nhằm tạo điều kiện để lưu thông hàng hóa dễ dàng, phát triển kinh tế nước nhà.

vận tải đường biển giá rẻ

Nhược điểm

Nếu vận chuyển bằng tàu thì không thể giao hàng tới tận nơi mà phải cập bến các cảng và trung chuyển bằng xe vào đất liền. Vì hoạt động trên biển nên thời gian vận chuyển chậm và bị phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết. Bên cạnh đó, hàng hóa dễ bị ảnh hưởng lẫn nhau nếu xảy ra sự cố trên tàu trong quá trình vận chuyển.

Vận tải hàng không

Ưu điểm:

- Vận tải hàng không có tốc độ vận chuyển cao nhất, do đó thời gian vận chuyển rất nhanh. Thời gian vận chuyển so với đường bộ cao gấp gần 40 lần.

- Đường hàng không giúp dễ dàng vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài. Vấn đề va chạm cũng ít xảy ra vì tỉ lệ tai nạn rất thấp, đảm bảo an toàn cho hàng hóa tốt hơn.

dịch vụ vận tải hàng không giá rẻ - iltvn.com

Nhược điểm:

- Cước vận tải hàng không rất cao, đặc biệt là đối với các tuyến đi quốc tế. Những ngày cao điểm như ngày lễ, ngày tết thì cước vận chuyển hàng không có thể cao gấp 3, 4 lần.

- Vận tải hàng không thường có sự hạn chế về khối lượng và trọng lượng trở hàng. Nó cũng không phù hợp với hàng hóa cồng kềnh, hàng hóa có khối lượng lớn hoặc hàng hóa có giá trị thấp.

-  Thủ tục hải quan khi vận chuyển hàng hóa cũng khá phức tạp, tốn thời gian.

Vận tải đường sắt

Ưu điểm

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt có cước phí thấp, tốc độ vận chuyển nhanh, ổn định, đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Thêm vào đó, các toa tàu chuyên dụng có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa linh hoạt từ vài trăm kg đến hàng chục tấn, vận chuyển được hàng hóa cồng kềnh, quá khổ. Vận tải đường sắt cũng ít chịu ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, va chạm giao thông và có thể vận chuyển trên những tuyến đường xa.

vận tải đường sắt giá rẻ - iltvn.com

Nhược điểm
Vận tải đường sắt chỉ hoạt động trên hệ thống đường ray có sẵn nên cần sử dụng kết hợp với các hình thức vận chuyển hàng hóa khác. Với những đơn hàng gấp, cần giao nhanh, hàng hóa có hạn sử dụng ngắn hạn như rau củ quả thì đường sắt không có ưu thế bằng đường bộ và đường hàng không.

Tóm lại, mỗi hình thức vận tải hàng hóa đều có những ưu nhược điểm riêng của nó. Tùy thuộc vào nhu cầu, khối lượng, thời gian vận chuyển của lô hàng để lựa chọn hình thức vận chuyển riêng lẻ, hoặc kết hợp các phương thức vận tải thích hợp, đem lại hiệu quả kinh tế nhất cho khách hàng.

Được biết đến với nhiều năm kinh nghiệm về vận tải hàng hóa – Xuất nhập khẩu, Công ty CP TMDV Logistics Đông Dương (ILT) đảm bảo đem đến cho khách hàng, là các doanh nghiệp, công ty sự an tâm về hàng hóa và thái độ làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, được đào tạo bài bản và trang bị đầy đủ tất cả các kỹ năng, kiến thức chuyên ngành. 

ILT sẽ đem đến cho khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa an toàn và hiệu quả, giá cả hợp lý nhất. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa nội địa, quốc tế, đa phương thức của ILT luôn sẵn sàng phục vụ Qúy khách.

Mọi chi tiết về dịch vụ xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TMDV LOGISTICS ĐÔNG DƯƠNG

Văn phòng: Tầng 11, Tòa nhà Hacisco, Số 15, Ngõ 107, Đường Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Tel: (+84)912 213 988

Email: support@iltvn.com

Websitehttps://iltvn.com/

Facebookhttps://www.facebook.com/logisticsdongduong/

Xem thêm:

Dịch vụ vận tải hàng hóa trọn gói, giá rẻ tại Hà Nội

- Dịch vụ vận tải hàng hóa các tỉnh miền Bắc, miền Trung Việt Nam

Dịch vụ vận tải hàng hóa đa phương thức uy tín tại Hà Nội