VGM là một cụm từ thường xuyên xuất hiện trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy bạn đã thật sự biết được VGM là gì cũng như VGM trong logistics có vai trò như thế nào hay chưa? Hãy cùng ILT tìm hiểu rõ hơn về VGM trong logistics là gì ngay dưới đây nhé.

VGM là gì?

VGM là gì? VGM chính là từ viết tắt của cụm Verified Gross Mass và nó được quy định trong công ước SOLAS yêu cầu toàn bộ những chủ hàng cần thực hiện việc xác định khối lượng của container chứa hàng. Quy định này đã chính thức có hiệu lực vào ngày 01 tháng 07 năm 2016.

Công ước SOLAS được ra đời với mục đích chính là đưa những tiêu chuẩn tối thiểu liên quan đến kết cấu và khai thác tàu để có thể bảo vệ sự an toàn cho sinh mạng của tất cả những thuyền viên có trên tàu bao gồm cả những hành khách.

Xem thêm:

VAI TRÒ CỦA CHUỖI CUNG ỨNG ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP, TÌM HIỂU CHUỖI CUNG ỨNG

PHÂN BIỆT LOGISTICS VÀ CHUỖI CUNG ỨNG, NHỮNG KHÁC BIỆT CƠ BẢN

VGM là gì

VGM là gì

Vào thời điểm được thông qua ngày 1 tháng 11 năm 1974, SOLAS 74 chỉ bao gồm những điều khoản cùng 9 chương, trong đó có 1 chương quy định chung cùng 8 chương kỹ thuật.

Tất cả những điều khoản sẽ nêu ra những quy định chung liên quan đến thủ tục ký kết, phê chuẩn, chấp nhận, tán thành, thông qua, có hiệu lực, bổ sung, sửa đổi, hủy bỏ,... đối với công ước những chương đề ra những tiêu chuẩn liên quan đến kết cấu tàu, trang thiết bị cũng như khai thác tàu sao cho đảm bảo an toàn. Tất cả những điều khoản này đều đã được sửa đổi bởi Nghị định thứ 1978.2.

Công ước SOLAS có phạm vi hoạt động chủ yếu đối với những tàu thương mại, tàu chở khách. Về cơ bản, đây chính là công ước để bảo vệ an toàn tính mạng cho những người do chính hãng tàu ký kết.

Công ước này sẽ không được áp dụng đối với những loại tàu quân sự, tàu cá, tàu gỗ thô sơ, tàu du lịch không có hoạt động thương mại hay tàu có dung tích GT dưới 500 hoặc những tàu có thiết bị đẩy.

Việc khai báo VGM có vai trò gì trong XNK?

Vậy VGM trong xuất nhập khẩu là gì và việc khai thác chúng có vai trò như thế nào trong logistic? Cùng tìm hiểu thông qua những mục bên dưới nhé:

Xác định trọng lượng container hàng

Vai trò của VGM là gì trong xuất nhập khẩu có lẽ là thắc mắc của không ít người hoạt động trong lĩnh vực này. Vai trò đầu tiên có thể kể đến của VGM trong xuất nhập khẩu chính là xác định trọng lượng container hàng.

Trọng lượng của tàu sẽ được kiểm soát một cách tốt hơn nếu như các doanh nghiệp có thể xác định được trọng lượng của những container hàng hóa. Nếu như phát hiện trọng lượng của container hàng hóa vượt quá so với tải trọng mà hãng tàu cho phép thì có thể đơn hàng đó sẽ bị khước từ vận chuyển hoặc là rút bớt tải trọng để đảm bảo sự an toàn.

Việc khai báo VGM có vai trò như thế nào trong XNK

Việc khai báo VGM có vai trò như thế nào trong XNK

Sắp xếp vị trí lên tàu

Thông qua tờ khai, hãng tàu có thể dễ dàng trong việc xác định trọng lượng, kích thước cụ thể của các loại hàng hóa sẽ đưa lên tàu. Từ cơ sở này có thể xác định được vị trí đặt những mặt hàng sao cho tiết kiệm được diện tích một cách tối đa nhất.

Nộp các chứng từ cho cảng

Trên thực thế thì VGM có ý nghĩa gì trong xuất nhập khẩu? VGM còn có thể được sử dụng để nộp cho những cảng hoặc hãng tàu nhằm xác định những thông số liên quan đến trọng lượng hàng hóa chứ không phải các chứng từ của hải quan.

Bởi vì những thông tin có trên VGM chủ yếu là liên quan đến chủ hàng hóa, cảng và hãng tàu.

Nộp các chứng từ cho cảng

Nộp các chứng từ cho cảng

Các phương pháp tính VGM

Những phương pháp tính VGM là gì? Cách tính VGM có đơn giản không? Tất cả sẽ được ILT làm sáng tỏ thông qua những thông tin dưới đây:

Cách 1

Phương pháp tính VGM đầu tiên chính là cân trực tiếp toàn bộ số hàng hóa bằng cân điện từ trước khi thực hiện đóng hàng vào container. Tiếp đến chỉ việc cộng thêm trọng lượng của vỏ container rỗng là sẽ ra được khối lượng tổng thể của container chứa hàng được đặt trên tàu.

Từ đó, bạn có thể dễ dàng tính được kết quả chính xác trên VGM. Đây là cách thức thường được áp dụng cho các cảng tàu có sử dụng cân điện tử cũng như trọng tải của hàng hóa không quá lớn. Bên cạnh đó, những hàng hóa khi chưa được đóng vào container ở cảng có thể được cân trực tiếp trước khi cho vào container.

Các phương pháp tính VGM

Các phương pháp tính VGM

Cách 2

Đối với cách hai chúng ta sẽ tiến hành cân toàn bộ xe container đã chứa hàng hóa. Tiếp đến, chúng ta sẽ tiến hành cân trọng lượng của xe không có chứa container. Kết quả cần điền trong VGM chính là hiệu số giữa hai chữ số mà chúng ta vừa đo lường được.

Đây là phương pháp thường được áp dụng khi những đơn hàng đã được đóng sẵn vào container cũng như vận chuyển đến cảng. Do đó, cách thuận tiện nhất chính là thực hiện phương pháp cân toàn bộ xe.

*Lưu ý: Dù là ở cách tính hay phương thức tính nào thì cũng không thể tránh được tình trạng sai số hay chênh lệch sẽ xảy ra. Tuy nhiên, VGM vẫn cho phép có sự sai số trong quá trình cân hàng hóa. Mặc dù không có bất kỳ quy định nào liên quan đến sự sai số này nhưng một vài nước hiện nay vẫn quy định mức sai số cho phép là 5% so với trọng lượng của hàng hóa.

Tùy thuộc vào mỗi cảng khác nhau mà sẽ có những cách áp dụng khác nhau. Điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào những trang thiết bị cũng như cách thức áp dụng tại cảng đó.

Nội dung chính của phiếu VGM

Có khá nhiều công ty vẫn đang thắc mắc về việc nội dung chính của phiếu VGM là gì? Sau đây là những nội dung chính mà bạn cần phải điền trong phiếu VGM:

 • Thông tin liên quan đến số vận tải biển của hãng tàu. Trên giấy tờ chúng sẽ được hiển thị tại mục: Ocean Carrier Booking Number.
 • Số lượng container sẽ được điền tại mục Container Number.
 • Trọng lượng xác minh điền tại mục Verified Weight.
 • Thông số đơn đo lường điền tại mục Unit of Measurement.
 • Chủ hàng chính là bên chịu toàn bộ trách nhiệm được thể hiện trên MBL và điền tại mục Responsible Party (Shipper named on the carrier’s bill of lading)
 • Người được ủy quyền điền tại mục Authorized Person trong trường hợp đơn vị có ủy quyền.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải khai báo một số thông tin khác theo yêu cầu như số kiểm soát nội bộ, ngày cân, đơn vị mua, phương pháp tính tải trọng,...

Có thể bạn quan tâm:

FCL VÀ LCL LÀ GÌ ? CÁCH PHÂN BIỆT VÀ THÔNG TIN

Nội dung chính của phiếu VGM

Nội dung chính của phiếu VGM

Quy trình xác nhận VGM đối với hàng container và hàng lẻ

Quy trình xác nhận VGM đối với loại hàng FCL

Quy trình khi xác nhận VGM đối với những loại hàng container FCL như sau:

 • Bước 1: Đăng ký việc cân hàng hóa ngay tại kho.
 • Bước 2: Đơn vị chủ hàng hoặc công ty logistics sẽ phối hợp với bộ phận cân hàng giám sát việc cân VGM.
 • Bước 3: Kho hàng sẽ tiến hành cấp 2 bản VGM bao gồm: 1 VGM dành cho chủ hàng giữ và 1 bản sẽ được lưu trữ tại kho. Nếu như khối lượng của container chứa hàng đã vượt quá tải trọng tối đa cho phép thì chủ hàng cần phải bỏ bớt hàng hóa ra. Và tới khi nào cân đã đạt được trọng lượng tiêu chuẩn của VGM thì hàng mới được phép bốc xếp lên tàu.
 • Bước 4: Phía chủ hàng đưa phiếu cân VGM cho hãng tàu.

Quy trình xác nhận VGM đối với loại hàng FCL

Quy trình xác nhận VGM đối với loại hàng FCL

Quy trình xác nhận VGM đối với loại hàng lẻ LCL

Quy trình khi xác nhận VGM đối với những loại hàng lẻ LCL như sau

 • Bước 1: Chủ hàng tiến hành đóng tiền tại thương vụ cảng để được nhận phiếu nhận hàng và cân hàng.
 • Bước 2: Chủ hàng thực hiện việc nộp phiếu xuất nhập kho để cân hàng. Sau khi đã hoàn thành việc cân và xác định được VGM sẽ tiến hành nộp phiếu cho đơn vị vận chuyển.

Quy trình xác nhận VGM đối với loại hàng lẻ LCL

Quy trình xác nhận VGM đối với loại hàng lẻ LCL

Trên đây là tất tần tật những thông tin giúp trả lời cho câu hỏi VGM là gì. Mong rằng các thông tin trên đã giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về vai trò của VGM trong logistics.