Vậy kho CFS là gì? Thực chất đó là một trong những loại hình lưu kho logistic phổ biến nhưng không phải ai cũng biết CFS là gì? Vai trò của kho lưu trữ CFS là gì? Quy trình, thủ tục nhập hàng vào kho CFS như thế nào? Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về tạp chí CFS này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nó ngay trong bài viết của ILT Logistics.

Kho CFS là gì?

Là một trong những loại hình kho logistic phổ biến nhưng không phải ai cũng biết kho CFS là gì? Vai trò của kho lưu trữ CFS là gì? Quy trình, thủ tục nhập hàng vào kho CFS như thế nào? Vậy thì để giúp mọi người hiểu rõ hơn về kho CFS này, chúng ta hãy cùng nhau khám phá trực tiếp từ ILT Logistics trong bài viết.

Thế nào là kho CFS

Thế nào là kho CFS

Kho CFS là viết tắt của Container Freight Station là điểm giao hàng bán lẻ. Kho CFS là một hệ thống bảo quản, thu gom, chia tách hàng lẻ (LCL) dưới sự hỗ trợ của bộ phần công vụ và sẽ thu phí vận hành.

Tại sao bạn cần cửa hàng bán lẻ này? Do đây là lô hàng bất thường, mỗi chủ hàng không có nhiều hàng để xếp đầy một container nên phải đưa vào kho CFS để đóng, gộp các mặt hàng khác nhau trong cùng một container để làm thủ tục xuất nhập khẩu. Đồng thời giúp chủ hàng tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, mang đến giải pháp vận chuyển hiệu quả hơn.

Kho CFS có nhiều ứng dụng rất đa dạng nếu doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu hàng lẻ (LCL). Bên cạnh đó, kho CFS đóng vai trò lớn trong việc xuất nhập hàng nhóm, toàn bộ việc lấy hàng và thực hiện các đơn hàng lẻ sẽ diễn ra tại kho CFS. Vì vậy, những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, logistics sẽ cần phải làm quen với loại kho này. Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kho CFS là gì? Quy trình sang chiết xuất tại kho CFS như thế nào? Mọi thứ sẽ được bật mí chi tiết dưới đây.

Vai trò của kho CFS

Vai trò của kho CFS

Vai trò của kho CFS

Sau khi đã hiểu kho CFS là gì? Chắc hẳn ai cũng hiểu chức năng và nhiệm vụ của loại kho này. Ngoài ra, vai trò của kho CFS cũng khá cụ thể, bao gồm các nhiệm vụ chính như:

- Đóng gói, xếp, phân loại lại hàng tiểu ngạch chờ xuất.

- Khi nhận hàng quá cảnh, hàng xếp lại được tập kết tại kho CFS để tách, nối container chờ xuất.

- Hỗ trợ chủ hàng tách lô hàng nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan hoặc trong thời gian chờ đóng container để xuất khẩu.

- Hỗ trợ thay đổi quyền sở hữu hàng hóa trong quá trình lưu kho.

  1. Các loại hàng hóa nào được lưu kho kho CFS?

Ngoài việc hiểu rõ kho CFS là gì? thì bạn cũng nên biết những mặt hàng được lưu kho. Ngoại trừ các mặt hàng như hàng giả, hàng nhái, hàng cấm theo quy định của pháp luật, các mặt hàng khác có thể lưu giữ tại kho CFS.

Các mặt hàng hóa được lưu thông

Các mặt hàng hóa được lưu thông

Theo Luật Hải quan 2024 Điều. 61 giây 3 quy định rõ các trường hợp hàng hóa được đưa vào kho CFS, bao gồm:

- Hàng hóa xuất khẩu đã làm thủ tục hải quan hoặc đăng ký tờ khai hải quan được đưa vào kho CFS để kiểm tra thực tế hàng hóa.

Có thể bạn quan tâm: MÔ HÌNH CẦU LỤC ĐỊA LÀ GÌ?

  1. Các dịch vụ chính của kho CFS

Những dịch vụ chính của kho CFS

Những dịch vụ chính của kho CFS

Để hiểu rõ kho CFS là gì? thôi không đủ mà bạn cũng nên tìm hiểu những dịch vụ đi kèm. Kho CFS sẽ cung cấp đầy đủ chức năng chia, tách, đóng kiện hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế, bao gồm:

- Dịch vụ chia tách khuôn, đóng gói hàng hóa quá cảnh, trung chuyển chờ xuất khẩu hoặc đóng chung với hàng hóa Việt Nam khác

- Dịch vụ tách lô hàng, gộp hàng với các lô hàng xuất khẩu khác để xuất khẩu sang nước thứ ba

- Chuyển quyền sở hữu hàng hóa trong quá trình bảo quản

  1. Những thuận lợi và khó khăn khi sử dụng kho CFS?

Thuận lợi khi sử dụng kho CFS

Thuận lợi khi sử dụng kho CFS

Thuận lợi khi sử dụng kho CFS

+ Tiết kiệm chi phí đóng gói, hải quan: Đối với các chủ hàng có nhiều hàng lẻ cần giao cho nhiều khách hàng tại nước nhập khẩu thì sử dụng kho CFS để đóng gói hàng hóa là giải pháp tối ưu nhất. Bởi việc đóng gói tại đây giúp giảm thiểu tối đa chi phí đóng gói và hải quan do tất cả các bước đều diễn ra tại điểm lấy hàng lẻ.

+ Tiết kiệm chi phí vận chuyển: Tại điểm gom hàng lẻ, nhiều chủ hàng cùng xuất nhập hàng nên có thể xếp hàng vận chuyển chung container. Nhờ kho CFS, chi phí vận chuyển cũng giảm đi đáng kể.

+ Hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng khi sử dụng kho CFS: Tại các điểm lấy hàng, bạn có thể dễ dàng gặp các công ty giao nhận muốn xuất nhập khẩu hàng hóa sang cùng một quốc gia với bạn. Do đó, thời gian giao hàng ngắn hơn nhiều.

Khó khăn khi sử dụng kho CFS

Khó khăn khi sử dụng kho CFS

Khó khăn khi sử dụng kho CFS

+ Theo quy định tại Điều 61 Luật Hải quan, hàng hóa tại kho CFS nếu sau một thời gian lưu giữ nhất định (khoảng 90 ngày kể từ khi hàng hóa nhập kho) sẽ phải đưa ra khỏi điểm tập kết này và xử lý theo quy định. quy định tại Điều 57 Luật Hải quan hàng hóa hải quan.

Có thể bạn quan tâm: QUY TRÌNH QUẢN LÝ KHO THEO ISO - CHÌA KHÓA GIÚP DOANH NGHIỆP TĂNG HIỆU QUẢ QUẢN LÝ

+ Ngoài ra, các hoạt động tại kho CFS sẽ được kiểm soát chặt chẽ bởi cơ quan hải quan và các đơn vị liên quan. Việc giám sát hải quan đối với hàng hóa đưa vào kho CFS được quy định tại Mục 3 Chương III Luật Hải quan. Do đó, thủ tục xuất nhập khẩu sẽ khá phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao.

  1. Quy trình đưa hàng vào kho CFS chi tiết

Quy trình đưa hàng vào kho CFS

Quy trình đưa hàng vào kho CFS

Việc tìm hiểu quy trình khi khám phá kho CFS là gì? cũng cực kỳ quan trọng. Dưới đây là quy trình xuất nhập kho CFS. Dù bạn xuất khẩu hay nhập khẩu hàng hóa thì mọi thủ tục, quy trình đều phải được thực hiện theo quy định của phía hải quan.

– Bước 1: Hàng hóa được nhập khẩu tại cảng Việt Nam và được hải quan kiểm tra, xác nhận sau đó đưa ra ga chờ.

– Bước 2: Để hàng hóa vào CFS, đại lý/công ty vận chuyển phải nộp tờ khai nhập khẩu theo quy định hiện hành tại cảng.

– Bước 3: Sau đó CFS sẽ dỡ hàng ra khỏi container.

– Bước 4: Chủ hàng nhập khẩu nộp hóa đơn nhập khẩu cho cơ quan hải quan. Hàng hóa sau đó được đánh giá và đánh thuế đầy đủ.

– Bước 5: Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan sẽ ban hành lệnh xuống tàu và hàng hóa sẽ được xuất ra khỏi kho CFS cùng với hộ chiếu.

Đọc thêm: CHO THUÊ KHO TỰ QUẢN VÀ NHỮNG LƯU Ý NÊN BIẾT

  1. Quy trình khai thác hàng xuất tại kho CFS

– Bước 1: Người xuất khẩu chất hàng lên xe tải và giao hàng cho CFS theo hóa đơn vận chuyển đã ký.

– Bước 2: Sau khi đóng gói và đóng kiện hàng sẽ được chuyển đi.

– Bước 3: Hàng hóa được kiểm tra lại trước khi xếp vào container.

– Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, Hải quan sẽ niêm phong container và đưa từ CFS về cảng.

– Bước 5: Khi hàng cập cảng sẽ được xuất theo hãng tàu. Công ty vận chuyển do bên gia công thắng quyết định.

  1. Dịch vụ cho thuê kho bãi uy tín chất lượng tại ILT Logistics

Vấn đề của cả doanh nghiệp vừa và nhỏ là vấn đề thiếu kho bãi để lưu trữ, bảo trì và kiểm kê hàng hóa. Ngoài cung cấp dịch vụ vận tải, ILT Logistics còn cung cấp cho khách hàng dịch vụ cho thuê kho bãi và các dịch vụ đi kèm. Cung cấp dịch vụ chất lượng 5 sao làm hài lòng mọi khách hàng.

ILT Logistics sở hữu kho diện tích lớn, sử dụng hệ thống thông tin điện tử để quản lý kho. Đảm bảo việc lưu trữ và sắp xếp hàng hóa một cách khoa học và có hệ thống nhất. Lưu trữ tài liệu theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, với hệ thống quản lý hồ sơ cứng thông qua hệ thống mã vạch và phần mềm kho. Điều này giúp khách hàng yên tâm hơn trong quá trình kiểm soát và quản lý hồ sơ của mình một cách dễ dàng và khoa học.

Công ty vận tải  ILT Logistics  còn cung cấp các dịch vụ trọn gói theo nhu cầu của khách hàng: thu gom và lưu giữ hàng hóa, xuất nhập tồn, báo cáo ngày, tuần, tháng, bốc xếp chuyên nghiệp hàng tấn, hàng container. Hệ thống kho bãi được đầu tư chiều sâu, lắp đặt trang thiết bị hiện đại, cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất cho mọi loại hàng hóa. Hàng hóa được mua bảo hiểm an toàn PCCC nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi gửi hàng tại kho ILT Logistics.