Tại Việt Nam đang áp dụng phổ biến mô hình kho hàng không kéo dài để giúp giảm ách tắc hàng hóa tại sân bay cũng như đáp ứng được việc lưu thông hàng hóa một cách nhanh chóng hơn. Vậy chính xác kho hàng này là gì và chức năng cũng như điều kiện để thành lập kho hàng này như thế nào?

Kho hàng không kéo dài là gì?

Kho hàng không kéo dài được hiểu đơn giản là khu vực kho bãi với diện tích rộng để lưu trữ những mặt hàng hóa và sản phẩm xuất nhập khẩu được vận chuyển thông qua đường hàng không.

Mô hình kho hàng không kéo dài này đã được phát triển tại rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Ở khu vực Châu Á. Nhật Bản hiện đang sở hữu cho mình 2 cảng hàng không với kho hàng không kéo dài là Narita và Kansai. Tại Trung Quốc cũng sở hữu kho hàng kéo dài tại cảng hàng không Quốc tế Hồng Kông.

Kho hàng không kéo dài

Kho hàng không kéo dài

Chức năng của kho hàng không kéo dài

Kho hàng không kéo dài được phát triển với chức năng chính là cầu nối, đưa lợi ích của việc có sân bay đến gần hơn với những tỉnh thành. Thay vì như trước đây khi bạn phải tập trung và đổ dồn hàng hóa vào những sân bay chính. Giờ đây các doanh nghiệp đã có thể thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế ngay chính tại địa phương nơi đặt trụ sở làm việc của mình.

Chức năng chính của kho hàng không kéo dài

Chức năng chính của kho hàng không kéo dài

Nhờ vào sự tiện lợi cũng như lợi thế về mặt khoảng cách mà giờ đây những hoạt động như gom hàng, sắp xếp hàng hóa có thể thực hiện nhanh chóng về dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, quá trình kiểm soát, quản lý hay những thủ tục hải quan cũng sẽ được diễn ra nhanh gọn.

Nhờ vào mô hình kho hàng không kéo dài mà thời gian chờ đợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế giờ đây đã giảm đi đáng kể. Hơn thế nữa, mô hình kho hàng này còn giúp hạn chế tình trạng ùn tắc hàng hóa tại những cảng hàng không lớn trong bối cảnh nhu cầu xuất nhập hàng hóa tăng trưởng nhưng diện tích khai thác và vận hành sân bay thì không thay đổi.

Có thể bạn quan tâm: KHO CFS LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ CFS TRONG XUẤT NHẬP KHẨU

Điều kiện thành lập kho hàng không kéo dài

Để có thể thành lập được kho hàng không kéo dài, bạn cần tuân thủ theo những điều kiện sau:

+ Vị trí địa lý kho hàng không kéo dài: Các khu vực lân cận với những cảng hàng không quốc tế, khu chế xuất , khu công nghiệp,... đã được phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trong việc quy hoạch phát triển Logistics.

+ Điều kiện sở hữu kho hàng không kéo dài: Chủ doanh nghiệp muốn áp dụng mô hình kho hàng không kéo dài cần phải sở hữu hoặc có thuê hệ thống kho tại khu vực thuộc cảng hàng không quốc tế.

+ Cơ sở vật chất kho hàng không kéo dài: Về mặt cơ sở vật chất cần đảm bảo được đầy đủ nơi làm việc, kiểm tra, giám sát cũng như hệ thống trang thiết bị cần thiết dựa theo quy định của Bộ Tài chính.

+ Diện tích kho kho hàng không kéo dài: Diện tích của kho hàng còn đảm bảo rộng khoảng 2.000 mét vuông trở lên vì đây sẽ là nơi tập trung chung và là nơi lưu trữ hàng hóa xuất nhập khẩu lớn. Ngoài ra, kho cần có hàng rào để ngăn cách giữa hàng xuất và hàng nhập khẩu.

+ Phần mềm kho hàng không kéo dài: Sử dụng các hệ thống phần mềm quản lý, lưu trữ hàng hóa xuất nhập khẩu và tồn kho.

+ Hệ thống Camera kho hàng không kéo dài: Trang bị hệ thống camera giám sát tại mọi vị trí trong kho 24/7 để đảm bảo an ninh trật tự tại kho hàng. Dữ liệu của camera cần kết nối với cục hải quan cũng như đảm bảo dữ liệu phải lưu trữ ít nhất 12 tháng.

Điều kiện để có thể thành lập kho hàng không kéo dài

Điều kiện để có thể thành lập kho hàng không kéo dài

Tạm dừng hoạt động kho hàng không kéo dài

Nếu muốn tạm dừng hoạt động của kho hàng không kéo dài, doanh nghiệp cần có văn bản đề nghị tạm dừng hoạt động và gửi lên cục Hải quan tỉnh, thành phố. Thời gian tạm dừng hoạt động của kho hàng là không quá 6 tháng.

Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ lúc nhận được văn bản về việc đề nghị tạm ngưng hoạt động hàng không kéo dài từ phía doanh nghiệp, cục Hải quan của tỉnh, thành phố sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận lượng hàng tồn có tại kho và đưa ra quyết định thông báo tạm dừng hoạt động.

Tạm dừng hoạt động kho hàng không kéo dài

Tạm dừng hoạt động kho hàng không kéo dài

Trong thời gian tạm ngừng hoạt động của kho, phía cơ quan Hải quan sẽ không thực hiện những thủ tục hải quan đối với các hàng hóa đưa vào kho cũng như giám sát hay xử lý lượng hàng tồn tại kho dựa theo quy định của pháp luật.

Trước khi hết thời gian tạm ngưng hoạt động của kho ít nhất là 5 ngày, phía doanh nghiệp cần gửi văn bản báo cáo thông báo về việc hoạt động trở lại hay chấm dứt hoạt động của kho hàng không kéo dài.

Chấm dứt hoạt động kho hàng không kéo dài

Dựa theo khoản 1 Điều 30 thuộc Nghị định 68/2016/NĐ-CP quy định về những trường hợp chấm dứt hoạt động của kho hàng không kéo dài như sau:

+ Doanh nghiệp đã không duy trì những điều kiện dựa theo quy định tại điều 25 thuộc Nghị định này, hoặc đã chấm dứt hợp đồng của chủ kho cũ trong trường hợp thực hiện chuyển quyền sở hữu của kho hàng không kéo dài;

+ Doanh nghiệp đã có văn bản đề nghị về việc chấm dứt hoạt đồng và gửi lên Tổng cục Hải quan;

+ Đã quá thời hạn 06 tháng kể từ ngày có quyết định thành lập nhưng doanh nghiệp vẫn chưa đưa kho hàng không kéo dài của mình vào hoạt động;

Có thể bạn quan tâm: KHO TRUNG CHUYỂN LÀ GÌ? CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN NHẬP XUẤT KHO TRUNG CHUYỂN

+ Quá thời hạn tạm dừng hoạt động của kho nhân doanh nghiệp vẫn không có văn bản thông báo về việc hoạt động trở lại;

+ Trong vòng 12 tháng doanh nghiệp đã có 03 lần vi phạm hành chính liên quan đến những hoạt động của kho hàng và bị xử lý vi phạm hành chính thông qua hình thức phạt tiền với mức phạt của mỗi lần đã vượt quá thẩm quyền xử phạt của Chi cục trưởng Chi cục hải quan.

Chấm dứt hoạt động kho hàng không kéo dài

Chấm dứt hoạt động kho hàng không kéo dài

Kho hàng không kéo dài có tốt không?

Để biết được kho hàng không kéo dài có thật sự tốt hay không, chúng ta hãy tìm hiểu qua về những lợi ích mà kho hàng này mang lại:

Thuận tiện trong quá trình ghép và gom hàng

Kho hàng không kéo dài đã giúp việc ghép và gom hàng từ nhiều nơi trở nên thuận tiện hơn. Và hàng hóa giờ đây đã có thể gửi cho đơn vị vận chuyển thích hợp mà không cần phải đóng pallet hoặc container để chuyển đến cảng hàng không.

Ngoài ra, việc tháo gỡ hàng hóa bây giờ cũng có thể xử lý một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Kho hàng không kéo dài có tốt hay không?

Kho hàng không kéo dài có tốt hay không?

Quy trình kiểm tra hàng hóa và thủ tục hải quan được xử lý nhanh gọn

Nếu như tất cả các hàng hóa xuất nhập khẩu đều dồn về cảng hàng không quốc tế sẽ dẫn đến tình trạng tồn động và quá tải trong việc kiểm tra và giám sát từ hải quan.

Nhờ vào việc triển khai mô hình kho hàng không kéo dài mà giờ đây các doanh nghiệp đã có thể rút ngắn khoảng thời gian thực hiện thủ tục hải quan.

Lợi ích của kho hàng không kéo dài

Lợi ích của kho hàng không kéo dài

Thúc đẩy những dịch vụ hàng không phát triển

Mô hình kho hàng này đã giúp tạo điều kiện cho những công ty và doanh nghiệp vận chuyển xây dựng, nâng cấp chuỗi logistics hàng hóa hàng không của mình, từ đó thúc đẩy sự phát triển của những dịch vụ thuận tiện này.

Dịch vụ kho bãi uy tín, chuyên nghiệp tại ILT Logistics

Nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa ngày một tăng cao, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng kho hàng không kéo dài cũng tăng lên nhanh chóng. Do đó, không khó hiểu khi nhiều doanh nghiệp hiện nay đang tìm kiếm các đơn vị cung cấp dịch vụ này.

Một trong những đơn vị được đánh giá cao về mặt chất lượng của dịch vụ kho bãi chính là ILT Logistics. Đơn vị này sở hữu số lượng kho hàng không với diện tích lớn cũng như gần những cảng hàng không quốc tế trong cả nước nên sẽ thuận tiện hơn trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa.

Dịch vụ kho bãi uy tín, chuyên nghiệp tại ILT Logistics

Dịch vụ kho bãi uy tín, chuyên nghiệp tại ILT Logistics

Bên cạnh đó, các kho hàng không kéo dài của đơn vị ILT đều được xây dựng hệ thống tường rào bảo vệ kiên cố. Khi lựa chọn sự dùng dịch vụ kho hàng không tại đây, quý doanh nghiệp đều sẽ được ký kết bảo hiểm đầy đủ.

Hơn thế nữa, tại mọi ngóc ngách của kho hàng đều sẽ có hệ thống camera giám sát 24/7, đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối. ILT Logistics cũng sử dụng phần mềm quản lý kho hàng với công nghệ mới nên có thể quản lý hàng hóa một cách tốt nhất.

Đọc thêm:  KHO NGOẠI QUAN LÀ GÌ? CHI TIẾT CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA KHO NGOẠI QUAN

Vừa rồi là những thông tin chi tiết liên quan đến mô hình kho hàng không kéo dài. Nếu quý doanh nghiệp đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ kho bãi uy tín và chuyên nghiệp, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với ILT Logistics để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.