Mã SKU là gì? Đặt SKU sản phẩm như thế nào để dễ dàng tìm kiếm, theo dõi, giúp bán hàng và quản lý hàng hóa hiệu quả? Là những câu hỏi hay vấn đề mà nhiều người đặt ra nhưng vẫn chưa có câu trả lời. Và để trả lời thì ở bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn một cách chi tiết nhất.

  1. Mã sản phẩm sku là gì?

SKU có nghĩa là "Đơn vị lưu trữ". Trong quản lý hàng hóa, SKU là quy ước giúp phân loại hàng hóa bày bán, trong đó còn có những thông tin về thông số hay thuộc tính của sản phẩm để căn cứ vào đó để phân biệt với sản phẩm khác.

Thế nào là mã SKU

Thế nào là mã SKU

Mã SKU là gì? Đối với một sản phẩm, các thuộc tính có thể đưa vào SKU bao gồm: thông tin xuất xứ, phân loại sản phẩm, màu sắc, kích thước hay chất liệu, thiết kế và chính sách bảo hành. Vì vậy, mã SKU là yếu tố quan trọng trong quá trình quản lý hàng hóa, quản lý tồn kho.

  1. Tại sao phải đặt mã SKU của sản phẩm?

Tại sao phải đặt mã SKU

Tại sao phải đặt mã SKU

 

Sau khi đã tìm hiểu kỹ mã SKU là gì? thì có phải bạn đang băn khoăn tại sao phải đặt mã SKU sản phẩm. Không phải ngẫu nhiên mà SKU lại là trường bắt buộc khi thêm sản phẩm trên Sapo. Mã SKU cũng không phải là một chuỗi ký tự vô nghĩa mà chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc bán hàng cũng như quản lý kho hàng.

+ Mã SKU là mã nội bộ giúp bạn nhận biết nhanh sản phẩm để bán hàng và quản lý hiệu quả

+ Các SKU khác nhau giúp phân biệt các phiên bản khác nhau của sản phẩm

 + Mã SKU giúp phân biệt cùng một mặt hàng ở các kho khác nhau

+ Tránh tình trạng bị thiếu mặt hàng trong kho mà không biết trước được để có thể tránh được.

+ SKU là điểm kết nối sản phẩm xuyên kênh khi bán hàng đa kênh

+ Quản lý SKU là cách quản lý hàng hóa hiệu quả và tiết kiệm dành cho các cửa hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi không cần đầu tư trang thiết bị.

Xem thêm: QUY TRÌNH QUẢN LÝ KHO HÀNG HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

  1. Ý nghĩa của mã SKU

Ý nghĩa của mã SKU

Ý nghĩa của mã SKU

Nếu như bạn đang tìm hiểu mã SKU là gì? thì bạn sẽ biết cách đặt SKU không quá phức tạp, chỉ cần sử dụng các chữ cái hoặc số theo quy ước cho thông tin bạn muốn đưa vào SKU.

Một số thông tin cần đưa vào SKU bao gồm:

+ Nhãn hiệu

+ Chi nhánh

+ Loạt các sản phẩm

+ Phiên bản sản phẩm

+ Kích thước không

+ Màu sắc

  1. Cách đặt mã SKU để quản lý hàng hóa hiệu quả

Mã SKU là gì? Đó là các trường thông tin trên phải được sắp xếp theo thứ tự nhất quán trong SKU. Độ dài của SKU không giới hạn, chỉ cần sắp xếp sao cho dễ hiểu, dễ nhớ là đủ.

Chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp sử dụng cả số lẫn chữ để việc phân tích thị trường trở nên dễ dàng hơn.

Cách đặt mã SKU

Cách đặt mã SKU

Trong đó 2 chữ cái đầu thể hiện thương hiệu, 2 số tiếp theo là dòng sản phẩm, chữ cái ở giữa là chủng loại sản phẩm, 3 số tiếp theo là loại sản phẩm và 2 chữ cái cuối cùng là giá.

Nếu bạn đặt SKU toàn chữ cái hoặc số, bạn phải chỉ định rằng mỗi trường thông tin dài 1, 2 hoặc 3 ký tự hoặc sử dụng ký tự (-) để phân tách các trường.

Bằng cách đặt mã SKU theo cách này, mã SKU sẽ không trở thành những chữ số vô nghĩa, vô hại và có thể đọc được trong rất nhiều thông tin sản phẩm.

  1. Những lưu ý về cách đặt mã SKU

+ Tạo SKU của riêng bạn

Mặc dù khi thêm sản phẩm mới, Sapo sẽ tự động tạo SKU cho sản phẩm đó, nhưng bạn nên tự đặt SKU. Nhiều chủ cửa hàng ngại đặt SKU hoặc đặt mã bằng cách thêm tiền tố hoặc hậu tố vào SKU của nhà cung cấp ngay cả khi sử dụng mã của nhà cung cấp. SKU là mã quản lý sản phẩm nội bộ, vì vậy hãy tạo SKU của riêng bạn để tự quản lý chúng.

+ Sắp xếp những thông tin về SKU

Làm cách nào để biết thông tin nào cần đưa vào SKU? Làm sao để dễ nhớ? Đơn giản, như với phân loại sản phẩm, làm tương tự.

Nên tuân theo quy tắc sắp xếp từ danh mục lớn đến danh mục nhỏ cho tất cả các SKU, để khi nhìn vào SKU nào, bạn có thể nhận biết sản phẩm đó một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Xem thêm: QUY TRÌNH QUẢN LÝ KHO THEO ISO - CHÌA KHÓA GIÚP DOANH NGHIỆP TĂNG HIỆU QUẢ QUẢN LÝ

+ Đừng tham lam với quá nhiều thông tin

Có một SKU quan trọng không có nghĩa là nhồi tất cả các loại thông tin vào SKU. Trong các trường thông tin sản phẩm, hãy cân nhắc xem thông tin nào quan trọng nhất và giúp phân biệt sản phẩm này với các sản phẩm khác, hãy đưa vào SKU.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn tạo SKU dài, bạn nên tối ưu hóa số lượng ký tự cho SKU khi mã hóa quy ước.

+ Chú ý đến phông chữ và ký tự

Tránh nhầm lẫn chữ và số trong chuỗi SKU. Nếu phải sử dụng các ký tự này, bạn có thể chỉ định rằng chỉ các chữ cái viết hoa mới được sử dụng trong SKU, đồng thời các chữ cái và số phải được phân tách rõ ràng. Ví dụ: Thay vì đặt SKU là BLE019, bạn đặt là BLE-019, như vậy sẽ không bị nhầm lẫn về số hay chữ.

Chú ý đến phông chữ

Chú ý đến phông chữ

Ngoài ra, tránh đưa các ký tự đặc biệt vào SKU, chẳng hạn như "/", "&", "@", "#",...  Kí tự khó hiểu và dễ gây lỗi định dạng khi quản lý bằng phần mềm hoặc bằng file. Ngoài ra, đừng bắt đầu SKU bằng 0, vì nếu bạn quản lý bằng file Excel, ví dụ SKU là 012345 ABC, phần mềm sẽ đọc là 12345ABC.

+ Sử dụng phần mềm quản lý kho sản phẩm by SKU

Tất nhiên bạn có thể quản lý SKU sản phẩm bằng file excel, Google sheet… nhưng quản lý theo cách này rất mất thời gian, công sức, dễ nhầm lẫn và khó đưa vào quản lý hàng hóa.

Sử dụng các phần mềm

Sử dụng các phần mềm

Một chương trình quản lý kho chuyên nghiệp sẽ là giải pháp giúp bạn quản lý sản phẩm bằng mã SKU hiệu quả. Với phần mềm quản lý bán hàng, mã SKU hoàn toàn tự động mà còn có thể quản lý giá, quản lý tồn kho...

  1. Phân biệt mã SKU và mã UPC

UPC (Mã sản phẩm chung) được chuẩn hóa để mọi người có thể đọc (theo các quy ước đã thiết lập). Do đó, cùng một sản phẩm ở các công ty khác nhau có thể có các mã SKU khác nhau, nhưng chỉ có một UPC.

Cách phân biệt các loại mã

Cách phân biệt các loại mã

UPC được nhà sản xuất đặt trên sản phẩm và sẽ giống nhau ở bất cứ nơi nào sản phẩm được bán. Đây là một số gồm 12 chữ số, không theo thứ tự bảng chữ cái, giúp xác định sản phẩm và chứa phần mô tả sản phẩm. Các chữ số đầu tiên và cuối cùng hoạt động như các mẫu bit và hiếm khi giống với các chữ số khác để đảm bảo độ tin cậy của quá trình quét.

SKU là mã để xác định và theo dõi các cửa hàng và doanh nghiệp. Nó là chữ và số và có 8 ký tự. Mã tích hợp xác định sản phẩm và giá của nó. Nó được tạo ra để quản lý dữ liệu tốt hơn cho các nhà bán lẻ. Nó hỗ trợ việc theo dõi hàng hóa một cách có hệ thống về lượng hàng và tình trạng sẵn có phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO HIỆU QUẢ NHẤT CHO DOANH NGHIỆP

Mặc dù cả UPC và SKU đều là mã được sử dụng bởi các doanh nghiệp, nhưng cách sử dụng của chúng hoàn toàn khác nhau. Vì UPC do nhà sản xuất đặt nên các sản phẩm tương tự có thể có UPC tương tự nhưng SKU khác nhau, đặc biệt khi sản phẩm được bán tại các cửa hàng bán lẻ khác nhau. UPC là hệ thống theo dõi toàn cầu trong khi SKU là hệ thống cửa hàng. Ngoài ra, thành phần của cả hai là khác nhau. UPC là một số, SKU là một chữ và số, là sự kết hợp giữa số và chữ cái.

Bài viết trên là những thông tin chi tiết nhất để trả lời cho câu hỏi mã SKU là gì?. Muốn cập nhật thêm thông tin liên hệ ILT Logistics