MSDS là gì và việc nhập khẩu mặt hàng hóa chất và đây trở thành bài học đắt giá cho nhiều doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này. Do hóa chất là hàng hóa nguy hiểm nên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xuất nhập khẩu. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu tường tận về bảng MSDS đối với hàng hóa chất để doanh nghiệp dựa vào đó mà có kế hoạch xuất nhập khẩu hợp lý. Trong bài viết, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết về MSDS là gì? Vai trò của tờ khai MSDS trong xuất nhập khẩu,...

 

 1. MSDS là gì? msds là viết tắt của từ gì ?

 

Vậy MSDS là gì? Và MSDS là viết tắt của từ gì? Thực chất MSDS là viết tắt của Bảng dữ liệu an toàn vật liệu. Bảng dữ liệu an toàn là một tài liệu chứa thông tin liên quan đến các đặc tính của hóa chất sẽ được liên kết với sản phẩm.

MSDS là gì

MSDS là gì

Bảng dữ liệu an toàn được thiết kế để thông báo cho những người tiếp xúc hoặc làm việc với hóa chất này tuân theo các quy trình an toàn và thực hiện các hành động cần thiết nếu có vấn đề phát sinh với hóa chất.

 1. Công dụng và chức năng của MSDS hóa chất

 

Ngoài thông tin cho biết MSDS là gì thì bạn cũng nên hiểu rằng bảng dữ liệu an toàn là nguồn thông tin đáng tin cậy giúp xác định các phương pháp và phương tiện vận chuyển hàng hóa phù hợp nhất, đảm bảo an toàn trong quá trình xếp dỡ và biết phải làm gì trong trường hợp hàng hóa gặp vấn đề.

Công dụng của MSDS

Công dụng của MSDS

 

MSDS là nền tảng để các tổ chức tạo ra môi trường an toàn nhất để làm việc với hóa chất. Cung cấp thông tin sơ cứu và nhận biết các triệu chứng khi tiếp xúc với hóa chất, cùng với các hành động trong các tình huống cụ thể.

 

 1. Các mặt hàng cần có bảng chỉ dẫn an toàn MSDS hóa chất

 

Ngoài việc hiểu MSDS là gì thì bạn cũng nên biết về các mặt hàng có thể gây nguy hiểm cho quá trình vận chuyển như cháy nổ, hóa chất ăn mòn, hàng có mùi…

Các mặt hàng cần có bảng MSDS

Các mặt hàng cần có bảng MSDS

 

Thực phẩm chức năng, mỹ phẩm... dạng bột, dạng lỏng cần có phiếu công bố an toàn, tên sản phẩm, nhà sản xuất cụ thể. Khi các mặt hàng này được vận chuyển bằng máy bay đến các điểm quốc tế, an ninh hàng không sân bay yêu cầu dấu an toàn MSDS để xác minh rằng các thành phần trên dấu thực sự an toàn cho người tiêu dùng khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

 

Xem thêm: VNACCS LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ PHẦN MỀM QUẢN LÝ HẢI QUAN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

 

Bia, rượu phải được kiểm tra nồng độ cồn, sản phẩm có nồng độ cồn dưới 5% có thể xuất khẩu mà không cần SDS, sản phẩm có nồng độ cồn trên 5% phải có SDS và công văn đi kèm.

 1. Ai là người làm MSDS trong xuất nhập khẩu

Ai là người làm MSDS

Ai là người làm MSDS

 

Vậy thì MSDS là gì? Và ai là người làm MSDS trong xuất nhập khẩu? Bảng dữ liệu an toàn sẽ do người gửi cung cấp (người gửi có thể là công ty sản xuất, nhà phân phối – công ty thương mại, cá nhân,…) để kê khai. Một SDS hoàn chỉnh đòi hỏi phải chính xác từ thông tin sản phẩm, tên gọi đến thành phần, điểm sôi, điểm nổ và phương thức vận chuyển được phép (đường hàng không hoặc đường biển).

 

Bảng dữ liệu an toàn cần có dấu của nhà sản xuất hoặc công ty phân phối sản phẩm hoặc người gửi có vai trò pháp lý. Do đó, hành vi làm giả phiếu an toàn (thông tin trong phiếu an toàn không khớp với thông tin in trên sản phẩm) sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Đọc thêm: 3PL (THIRD-PARTY LOGISTICS) LÀ GÌ? CÁCH 3PL HỖ TRỢ CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN?

 

Lô hàng có MSDS sẽ được vận chuyển từ đại lý vận chuyển, sau đó được chuyển bởi DHL, FedEx, TNT, UPS, sau đó Hải quan An ninh Hàng không sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra thực tế MSDS và hàng hóa. Trong trường hợp có sai sót, người gửi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm: chuyến hàng sẽ bị dừng lại, phải lập biên bản, nộp phạt, sau đó hàng hóa có thể được trả lại hoặc có thể bị tiêu hủy.

 1. Trong bảng MSDS bao gồm những gì?

Trong bảng MSDS bao gồm những gì

Trong bảng MSDS bao gồm những gì

 

Sau khi hiểu rõ MSDS là gì? thì bạn cũng nên biết trong bảng MSDS hóa chất gồm những gì? Phiếu an toàn hóa chất (MSDS) tối thiểu phải có các thông tin sau:

 

 • Tên thương mại, hóa chất và các tên khác cũng như số đăng ký CAS, RTECS, v.v.
 • Các tính chất vật lý hóa học như bề ngoài, màu sắc, mùi vị, khối lượng riêng, điểm nóng chảy, điểm sôi, điểm chớp cháy, điểm nổ, nhiệt độ tự bốc cháy, độ nhớt, tốc độ bay hơi, áp suất hơi, phần trăm thành phần cho phép trong không khí, độ hòa tan trong dung môi chẳng hạn như nước, dung môi hữu cơ, v.v.
 • Thành phần hóa học, họ hóa chất, công thức và phản ứng hóa học với các hóa chất khác như axit, chất oxy hóa.
 • Ví dụ, nguy cơ cháy và nổ nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và nguy cơ phản ứng, trên thang đánh giá NFPA từ 0 đến 4.
 • Mang thiết bị bảo hộ cá nhân khi làm việc với hóa chất.
 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp trong trường hợp ngộ độc hoặc tai nạn trong khi sử dụng hóa chất.
 • Tiêu chuẩn điều kiện bảo quản hóa chất trong kho (nhiệt độ, độ ẩm, thông gió, hóa chất tương kỵ…).
 • Phương pháp xử lý chất thải có chứa hóa chất và tiêu hủy định kỳ kho hoặc trong trường hợp hóa chất được thải ra môi trường.
 • Trang thiết bị, phương tiện và trình tự cũng như tiêu chuẩn phòng cháy và chữa cháy.
 • Ảnh hưởng có hại đến sinh vật dưới nước và môi trường.
 • Quy định đóng gói, ghi nhãn và vận chuyển.

 

Đọc thêm: SUPPLY CHAIN LÀ GÌ? TÌM HIỂU KHÁI NIỆM VÀ VAI TRÒ CỦA CHUỖI CUNG ỨNG TRONG KINH DOANH

 

 1. Cách tra cứu MSDS trong xuất nhập khẩu

 

Không phải bất kỳ ai hay tổ chức nào cũng có thể cung cấp thông tin MSDS sản phẩm chính xác do yêu cầu đặc thù về tính chính xác và khoa học. Để khai báo các thuộc tính trong MSDS tiêu chuẩn, bạn cần lấy thông tin từ nguồn thông tin xác thực.

Cách tra cứu MSDS

Cách tra cứu MSDS

 

Để tra cứu SDS của bất kỳ hóa chất nào, bạn có thể truy cập: https://sciencelab.com/msdsList.php, sau đó click vào hóa chất muốn tìm trong cơ sở dữ liệu, sau đó xuất file tải về theo định dạng PDF.

 

Bài viết trên ILT Logistics đã giúp bạn hiểu rõ hơn về MSDS là gì và các thành phần cơ bản của phiếu hướng dẫn sử dụng hóa chất khi thực hiện xuất nhập khẩu quốc tế.