Giao nhận quốc tế hay còn gọi là Freight Forwarder, hay còn gọi tắt là Forwarder. Về cơ bản, đây là một bên trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích.

Lấy ví dụ, Công ty CP Phát triển Xuất nhập khẩu Quốc tế ở Hà Nội muốn nhập khẩu 1 lô hàng trong 1 container 40 feet, hàng thiết bị từ Mỹ về Việt Nam. Công ty vận tải sẽ thu xếp ký hợp đồng vận tải nhận chuyển lô hàng này với Công ty CP Phát triển Xuất nhập khẩu Quốc tế. Sau đó, dựa vào lịch tàu có sẵn, lên kế hoạch vận chuyển lô hàng chọn hãng tàu (chẳng hạn MSC) để thuê vận chuyển container này về tới cảng Hải Phòng, sau đó tiến hành khai báo hải quan ở cửa khẩu Hải Phòng và giao lại cho Công ty CP Phát triển Xuất nhập khẩu Quốc tế ở tại địa điểm thỏa thuận.

công ty giao nhận vận tải freight forwarder uy tín tại Việt Nam - iltvn.com

Ngoài các tuyến quốc tế, cũng có thể dịch vụ giao nhận chỉ diễn ra trên tuyến nội địa. Hàng hóa được đóng trong container rồi vận chuyển từ phía Nam qua các cảng đưa về phía Bắc qua cảng Hải Phòng hoặc theo chiều ngược lại. 

Tại sao cần forwarder?

Vậy thực sự các công ty giao nhận vận tải forwarder đóng góp giá trị gì, vai trò là gì vào nền kinh tế, hoặc tại sao các công ty xuất nhập khẩu lại cần forwarder? Có thể thấy được một số lý do chính sau:

- Khách hàng nhỏ không dễ tiếp cận và mặc cả trực tiếp với hãng vận tải, và họ cần bên trung gian là forwarder để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

- Sử dụng forwarder sẽ giúp giảm chi phí, vì fwd sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho nhu cầu của khách hàng. Các forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.

- Forwarder mang đến nhiều giá trị gia tăng hơn cho các khách hàng. Đặc biệt là về chất lượng dịch vụ, khả năng đáp ứng linh hoạt (khi có thể hợp tác với nhiều hãng vận tải hơn).. mạng lưới hỗ trợ tại các khu vực của Fwd cũng thường rộng hơn các hãng vận tải.

Những dịch vụ khác của forwader

Ngoài việc thu xếp việc vận chuyển, các công ty giao nhận còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác, giúp khách hàng tập trung vào việc sản xuất kinh doanh của mình. Dưới đây là một số dịch vụ phổ biến.

- Thông quan - Forwarder có thể thay chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu

- Những vấn đề liên quan đến chứng từ - chẳng hạn như vận đơn (B/L)giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), giấy phép xuất nhập khẩu, quản lý hàng tồn kho, logistics và các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng.

- Ngoài ra, các forwarder cũng là kênh thông tin hữu ích về thương mại quốc tế. Những forwarder dày dạn kinh nghiệm sẽ là những nhà tư vấn tốt (và miễn phí) cho những khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực ngoại thương.

Chọn forwarder như thế nào?

cách lựa chọn freight forwarder uy tín - logistics đông dương

Nếu bạn là nhà xuất nhập khẩu, hay các công ty sản xuất, thương mại cần vận chuyển hàng hóa, thì việc lựa chọn công ty forwarding phù hợp cũng rất đáng lưu tâm.

Trước hết, việc đầu tiên là phải tìm được những công ty tiềm năng. Thông tin về các công ty này có thể tìm trên internet, tại các danh bạ công ty, các trang vàng, các hiệp hội giao nhận (chẳng hạn ở Việt Nam là VIFFAS), hoặc qua quan hệ cá nhân, giới thiệu của bạn bè đồng nghiệp.

Khi đã có một danh sách các forwarder để lựa chọn, bạn phải chọn được forwarder phù hợp nhất. Một số tiêu chí để lựa chọn như sau:

- Kinh nghiệm và tuyến dịch vụ của các forwarder này đối với loại hàng của bạn. Chẳng hạn bạn cần vận chuyển hàng đông lạnh sang châu Âu, vậy bạn phải xem các forwarder này có kinh nghiệm với hàng lạnh trên tuyến này không.

- Các dịch vụ phụ trợ và chi phí mà bên giao nhận tính cho bạn.

- Họ có sẵn lòng giải thích cho bạn về quá trình cung cấp dịch vụ không. Điều này rất hữu ích khi bạn là người mới tham gia lĩnh vực xuất nhập khẩu.

- Tổng chi phí dịch vụ cho lô hàng của bạn.

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định trong ngành giao nhận hàng hóa, Công ty CP TMDV Logistics Đông Dương có thể đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên và làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Công ty CP TMDV Logistics Đông Dương sẽ là lựa chọn hàng đầu, uy tín cho khách hàng khi có nhu cầu chọn Forwarder.

Nghề forwarder

Với các bạn trẻ mới tốt nghiệp các trường đại học thuộc khối kinh tế, ngoại thương, hay hàng hải, thì nghề forwarding cũng là một trong những lựa chọn đáng được xem xét. Tại các công ty giao nhận vận tải, bạn có thể được làm những công việc đặc trưng như sau:

chọn nghề freight forwarder - logistics đông dương

- Bán hàng (sales). Nghề này khá "hot" và được trao đổi nhiều trên các diễn đàn liên quan đến giao nhận vận tải.

- Chăm sóc khách hàng (customer service)

-  Chứng từ (documentation)

- Khai thác (operation)

- Thông quan (customs clearance)

- Quản lý vận tải bộ (trucking operation)

Phân biệt Freight forwarding & dịch vụ logistics

Hiện nay, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 cụm từ trên nhưng thực sự có sự khác biệt rất lớn ở 2 loại hình dịch vụ này mà nhiều khách hàng lẫn các công ty trong ngành dịch vụ logistics vẫn còn mơ hồ. Các công ty làm về dịch vụ freight forwarding (giao nhận hàng hoá, giao nhận vận tải) thường tự nhận mình là công ty logistics hay còn được gọi là dịch vụ logistics bên thứ ba (3PL).

Về cơ bản Freight Forwarding (dịch vụ giao nhận vận tải) là hình thức giao nhận hàng hoá và vận tải hàng hoá cho chủ hàng xuất nhập khẩu. Còn Freight Forwarder, còn được gọi tắt là Forwarder là thuật ngữ chỉ người hoặc doanh nghiệp làm nghề giao nhận vận tải. Nói một cách khác, Forwarder được coi là bên trung gian, nhận vận chuyển hàng hoá của chủ hàng hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ thành những lô hàng lớn hơn, sau đó chuyển giao qua đối tượng vận tải (hãng tàu hay hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới điểm đích.

Trong khi đó, logistics bên thứ ba (3PL) bao gồm vận chuyển, lưu kho, quản lý hàng tồn... và có thể cung cấp cả dịch vụ forwarding theo cách hiểu truyền thống trước đây nữa. Điều dễ gây nhầm lẫn là ở chỗ dịch vụ logistics bao gồm nhiều dịch vụ nhỏ khác nhau, nhưng không nhất thiết phải là tất cả các các dịch vụ này. Vì thế, nếu một công ty nhỏ chỉ làm một hoặc một vài các dịch vụ đơn lẻ như lưu kho, đóng gói, khai thuê hải quan, vận tải bộ ... tức là đang làm một phần của dịch vụ logisitics tổng thể/tích hợp (integrated logistics), thì cũng có nghĩa công ty này đang làm dịch vụ logistics.

Như vậy thì, các công ty forwarding cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng đường biển (seafreight), đường hàng không (airfreight), hay vận tải đường bộ (trucking) đều rất phù hợp với cách lập luận trên, và công ty này thừa nhận rằng đang làm logistics. Theo cách này, hiện nay ở Việt Nam, rất nhiều công ty lớn nhỏ có chữ logistics trong tên gọi của mình, kiểu như XYZ Logistics Company.